Thủ thuật “ép xung” tần số quét màn hình để giúp chơi game mượt mà hơn

Tần số quét luôn là một yếu tố tối quan trọng với anh em chơi game FPS, thế nhưng không phải ai cũng có thể chi thật nhiều tiền cho những chiếc màn hình xịn sò đắt đỏ có tần số quét khủng. Vậy nên, hôm nay mình sẽ chia sẻ với anh em một mẹo “nâng cấp” màn hình miễn phí, giúp tăng tần số quét của chiếc màn hình 60Hz của anh em. 

   Bên cạnh đó, cách này được sử dụng với anh em dùng màn hình 60Hz, sự khác biệt ở giải tần số này dù nhỏ nhưng dễ nhận biết hơn, còn với anh em đã có màn hình từ 120Hz trở lên thì mình khuyến khích đừng làm nhé, hơn cũng chẳng bao nhiêu mà lại có rủi ro.

>>>> Bạn đang xem: Thủ thuật “ép xung” tần số quét màn hình để giúp chơi game mượt mà hơn

CHUẨN BỊ

   Đầu tiên anh em tải phần mềm tinh chỉnh độ phân giải màn hình bên dưới nhé:

   https://custom-resolution-utility.en.lo4d.com/windows

   Khi đã tải về và giải nén, anh em click chuột phải vào phần mềm CRU và chọn Run as Administrator.

   Sau đó anh em sẽ thấy giao diện này hiện lên, chọn mục Add.. để thêm độ phân giải.

   Bỏ qua các thông số cầu kì, tìm ngay mục Refresh rate

   Chọn mức màn Hz mà anh em muốn, theo kinh nghiệm của mình thì anh em nên tạo 3 mức tần số như sau 65Hz, 70Hz, 75Hz. Vì tần số quét tối đa một chiếc màn hình 60Hz có thể ép xung là 75Hz thôi.

THỰC HIỆN ÉP XUNG MÀN HÌNH

   Sau khi đã thực hiện các bước chuẩn bị, anh em thực hiện theo các bước sau nhé:

– Khởi động lại máy.

– Đã khởi động lại máy, anh em click chuột phải lên Desktop, chọn Display Settings.

– Tiếp tục chọn Advanced display settings

– Khi tab này hiện lên, anh em vào mọc Monitor, ở dưới sẽ có phần Monitor refresh rate

– Click vào hàng bên dưới, cứ chọn từ cao đến thấp, nếu không phù hợp thì màn hình sẽ tối đen, lúc này anh em cứ bình tĩnh, đợi tầm 20 giây là màn hình sẽ hiện trở lại. Sau khi hiện lại, chỉ việc hạ xuống 1 mức đến khi ổn định.

   Để “ép xung” tối đa chiếc màn hình, khi anh em đã chọn được 1 trong 3 mức 65Hz, 70Hz và 75Hz, thì anh em làm lại các bước đầu và tăng nhẹ 3 số nhé. Ví dụ: màn hình ổn định ở mức 70Hz, làm lại các bước đầu và tạo các tần số mới: 71, 72,73,74, kiểu thêm được miếng nào hay miếng đó ấy anh em. 

   Một vài kinh nghiệm ép xung màn hình:

– Xác định tần số quét của màn hình, anh em có thể kiểm tra trên web bán hoặc đơn giản là click chuột phải trên desktop -> display settings -> advanced display settings -> monitor để xem nhé. Điều này sẽ giúp anh em xác định chính xác tần số quét của màn hình, để còn biết giới hạn mà chiếc màn hình có thể ép xung được nhé. Ví dụ 60Hz thì chỉ được 75Hz thôi.

– Sử dụng Nvidia G-Sync hay AMD FreeSync, hai công nghệ này sẽ giúp chiếc màn hình của anh em chờ khung hình từ card đồ họa, giúp “ép xung” trở nên ổn định hơn khi chơi game.

– Test thử trước khi chơi game, anh em có thể vào trang web testufo.com để có thể kiểm tra màn hình nhé, vì nhiều khi ở ngoài thì ổn định chứ vào game mà toang là bay rank đấy.

– Có thể mà hình sẽ có cách ép xung sẵn, vậy nên trước khi thực hiện, anh em thử vào Menu của màn hình để xem có mục Overclocking không trước khi ép nó phải ép xung nhé.

   Một lần nữa anh em lưu ý, sẽ có một rủi ro rất nhỏ, nhưng anh em nếu tự tin hãy làm còn không thì thôi bỏ qua nhé.

>>>> Xem thêm: Hướng dẫn đổi tài khoản người dùng trên Windows 11

Leave A Reply