Tại Sao Isekai Bị Fan Anime Mỉa Mai Là “Rác Rưởi”?

Sekai là một trong Anime có những nhân vật nổi tiếng nhất, hoặc có lẽ là khét tiếng nhất, trong tất cả các anime ở thế kỷ 21. Nó dựa trên ý tưởng về một nhân vật chính tìm thấy chính mình trong một thế giới khác với những người mới, các quy tắc mới và các lĩnh vực mới để khám phá, và trong khi các ví dụ về điều này đã có từ nhiều năm trước, thể loại không chính thức này đã bùng nổ phổ biến trong vòng 15 năm qua.

Trong những thập kỷ trước, những câu chuyện như The Wizard of Oz và The Chronicles of Narnia là ngoại lệ, có các nhân vật bị chuyển đến một thế giới khác, nhưng giờ đây đã trở thành bình thường và không phải tất cả người hâm mộ anime đều hài lòng về điều đó. Anime có nhiều thể loại kể chuyện để cung cấp, và theo một số người hâm mộ, isekai đã hết dần sự chào đón của nó. Trên thực tế, nhiều người nói rằng đó hoàn toàn là thứ rác rưởi.

TẠI SAO NGƯỜI HÂM MỘ ANIME LẠI COI ISEKAI LÀ RÁC

Ngoài điểm số của người xem trên các trang web như MyAnimeList và IMDb, không có cách nào kết luận để nói liệu thế hệ con isekai có thực sự xấu hay không, hay một bộ anime isekai cụ thể chắc chắn là “rác rưởi”. Đó là một suy nghĩ chủ quan, nhưng nếu đủ người xem anime đều nói cùng một điều, thì một người hâm mộ tò mò sẽ muốn biết tại sao sự đồng thuận như vậy lại tồn tại và tự quyết định xem nó có xứng đáng hay không. Cộng đồng anime có nhiều ý kiến ​​mạnh mẽ về nhiều chủ đề khác nhau, từ Cô gái tuyệt vời nhất của bộ truyện là ai hay điều gì nên có trong “bộ ba lớn” mới, và ít chủ đề nào có thể gây tranh cãi hơn isekai.

Isekai không phải là một thể loại văn học chính thống giống như giả tưởng, bí ẩn hay lãng mạn – nó là một nhánh phụ không chính thức của giả tưởng và khoa học viễn tưởng, thường là thể loại trước đây. Các tựa phim hoạt hình Isekai có xu hướng có những quy ước cơ bản tương tự như nhau, bao gồm việc nhân vật chính kết thúc ở một thế giới mới bằng một số cách ngoài tầm kiểm soát của họ và có một cuộc phiêu lưu ở đó, thành lập một nhóm thám hiểm hoặc thậm chí trở thành trung tâm của một hậu cung có thể có hoặc có thể không phải là lành mạnh. Vẫn còn chỗ để thử nghiệm, nhưng nhìn chung, thể loại isekai nhất quán đáng kể dựa trên tuổi trẻ và quy mô ngày càng rộng rãi của thể loại này. Vấn đề là đối với một số người hâm mộ anime, điều này là quá nhiều trong một khung thời gian quá ngắn.

Bất kỳ người hâm mộ anime nào cũng có thể đánh giá cao sự mới lạ của một người đàn ông hoặc phụ nữ trẻ thức dậy trong một thế giới mới tuyệt vời đầy ma thuật và quái vật, nhưng bất kỳ sự mới lạ nào cũng có thể trở nên sáo mòn và mệt mỏi nếu nó quá trớn. Vào đầu những năm 2010, thế hệ con isekai đã bén rễ và phát triển nhanh chóng, và các tác giả light novel cũng như các hãng phim hoạt hình đều háo hức nhảy vào cuộc . Nhiều bộ truyện được hình thành và xuất bản đơn giản chỉ vì chúng là truyện ngắn, và thể loại này đã trở nên bão hòa với tốc độ bất thường. Isekai vẫn tiếp tục cho đến ngày nay và được xuất hiện trong hầu hết các mùa anime, nhưng một số người hâm mộ đã có đủ.

Sự mệt mỏi tuyệt đối có thể là lý do đủ để một số người hâm mộ bắt đầu bực bội với isekai và gọi thể loại này là rác rưởi, nhưng còn nhiều hơn thế. Nhiều người gièm pha isekai lưu ý rằng một số chương trình isekai chỉ nổi tiếng do thể loại phim nào, và những loạt phim này thậm chí có thể cắt bớt góc hoặc ảnh hưởng đến mức độ phổ biến của thể loại này. Nếu sự mới lạ của isekai không thuộc về một bộ anime nhất định, thì bộ truyện đó có thể bị phơi bày vì câu chuyện lười biếng hái ra tiền – như những người gièm pha isekai sẽ tranh luận – và tất nhiên, một bộ anime như vậy là “rác rưởi” khi được đánh giá bằng giá trị của chính nó.

Một câu chuyện phù hợp phải tự đứng vững, bất kể mốt hay xu hướng, nếu không anime sẽ trở thành sản phẩm của thời đại và có thể già đi một cách tồi tệ trong tương lai gần. Các chương trình anime kinh điển được yêu thích vì chủ đề, nhân vật, thông điệp và tác động cảm xúc của chúng có sức cộng hưởng trong bất kỳ khoảng thời gian nào, bất kể xu hướng hiện đại.

TẠI SAO THỂ LOẠI ISEKAI CÓ THỂ LÀM MẤT ĐI DANH TIẾNG CỦA NÓ?

Có thể không có một giải pháp thuận tiện nào cho mớ hỗn độn này liên quan đến thể loại isekai, nhưng một số bước có thể hoặc đã được thực hiện để cứu vãn danh tiếng của thể loại và giúp tạo ra nhiều bộ anime đáng xem hơn trong tương lai. Đầu tiên, một số tựa truyện isekai vượt ra khỏi những quy ước cơ bản về thể loại của chúng và tập trung nhiều hơn vào các thể loại văn học truyền thống khi nhân vật chính đến thế giới tiếp theo, thay vì những câu chuyện phiêu lưu giả tưởng chung chung. Ví dụ: My Next Life as a Villainess là một loạt phim hậu cung ngược lãng mạn hài hước và có thể thu hút nhiều người hâm mộ ngược tâm và lãng mạn shojo hơn isekai.

Thể loại isekai cũng có thể cứu vãn danh tiếng của nó bằng cách đơn giản là làm chậm việc phát hành tài liệu mới và nghiêm ngặt hơn về những gì được xuất bản dưới dạng anime và light novel . Điều này sẽ chống lại sự mệt mỏi và cho phép sự mới lạ “nạp năng lượng”, có thể nói như vậy. Phương pháp tiếp cận kênh hạn chế đó cũng có thể cắt giảm khía cạnh “lười lấy tiền” của thể loại này. Người sáng tạo có thể ngần ngại nhảy vào cuộc đua nếu chỉ có một số ghế dành riêng cho những người giỏi nhất trong số những người giỏi nhất.

Leave A Reply