Switch Cherry MX là gì? Switch Cherry MX nào phù hợp với bạn?

Công nghệ switch cơ là công nghệ giúp cho các phím bấm nhanh nhay, bền và êm ái, được sử dụng trên các bàn phím cơ. Cherry MX là thương hiệu nổi tiếng đi đầu của công nghệ switch cơ. Vậy switch Cherry MX là gì? Loại Cherry MX nào phù hợp với bạn? Hãy cùng tham khảo qua bài viết sau nhé!

I. Switch Cherry MX là gì?

Switch Cherry MX là cái tên nổi tiếng và phổ biến nhất trong ngành switch cơ do tập đoàn Cherry Corp (Đức) sản xuất. Các hãng khác đã học hỏi và phát triển công nghệ switch của họ theo thiết kế được đánh giá là tiêu chuẩn vàng của Cherry MX.

Cherry MX có một đặc điểm là đỉnh stem (phần dùng để gắn phím) hình dấu cộng.

Switch Cherry MX.

Hiện nay, switch Cherry MX được sử dụng rộng rãi trên các bàn phím cơ cao cấp bởi sự bền bỉ (50 triệu lần nhấn) và độ tin cậy cao (chịu được nhiệt độ từ -40ºC đến 180ºC) nhờ quy trình sản xuất và kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt tại nhà máy ở Đức.

Phiên bản switch phổ biến nhất của Cherry MX chính là MX Standard với 7 dòng switch là Black / Red / Brown / Blue / Silent Red (Pink) / Silent Black / Speed Silver. Hãy cùng xem các dòng switch này sẽ phù hợp với ai nhé.

II. Nên dùng switch Cherry MX nào?

Các dòng switch Cherry MX được chia thành 3 loại chính: Clicky & Tactile, Tactile và Linear.

  • Tactile (xúc giác): tạo ra phản hồi lên ngón tay nhờ 1 khấc hơi nặng tay ở gần Actuation point (điểm kích hoạt – vị trí ghi nhận phím đã ấn thành công). Giúp bạn biết phím đã được nhấn thành công hay chưa.
  • Clicky & Tactile (tiếng click và xúc giác): đây là dòng switch đặc trưng nhất của bàn phím cơ, mang đến phản hồi xúc giác (tactile) và âm thanh lách cách (click) mỗi khi nhấn phím. Switch Clicky luôn đi kèm với Tactile.
  • Linear (tuyến tính): dòng switch này không có khấc phản hồi như Tactile và cũng không có âm thanh như Clicky. Khi nhấn phím, phần stem sẽ chuyển động tuyến tính từ trên xuống dưới, mang lại trải nghiệm gõ phím mượt mà.

1. Cherry MX Red

Dòng MX Red là dạng linear, lực nhấn càng lúc càng nặng khi nhấn phím, actuation force (lực tác động để ấn phím thành công) là 45 gf. Bạn có thể nhấn phím nhanh với một cú chạm phím. Cherry MX Red cho cảm giác gõ êm ái hơn các dòng Cherry MX khác.

Cherry MX Red

Dòng MX Red phù hợp với những ai thích cảm giác nhấn phím nhẹ nhàng, những ai cần tốc độ nhận phím nhanh cũng như giảm thiểu âm thanh lọt vào khi chơi game và họp trực tuyến.

2. Cherry MX Black

Dòng MX Black là dòng switch linear không có tiếng click. Dòng này sử dụng lò xo nặng hơn MX Red (actuation force 60 gf) giúp tạo nên lực phản hồi nhiều và phím nảy nhanh hơn. Nhược điểm của MX Black là cần lực mạnh hơn để gõ phím, dễ gây mỏi khi sử dụng trong thời gian dài.

Cherry MX Black

Cherry MX Black phù hợp với những ai không thích tiếng quá ồn nhưng thích cảm giác nhấn phím chạm đáy. Cho những ai gõ phím rất nhiều và cho những ai hạn chế hết mức lỗi gõ phím.

3. Cherry MX Brown

MX Brown là dòng switch tactile (xúc giác) có actuation force 45gf, tạo ra phản hồi lên ngón tay nhờ 1 khấc hơi nặng tay ở gần actuation point (điểm kích hoạt – vị trí ghi nhận phím đã ấn thành công). Nhờ vậy bạn sẽ biết được phím đã được nhấn thành công hay chưa.

Cherry MX Brown

MX Brown có thể xem là switch loại tiêu chuẩn, là sự lựa chọn cân bằng cho chơi game lẫn gõ văn bản, thích hợp với những ai chưa chọn được loại switch ưng ý cũng như mới mua bàn phím cơ lần đầu.

TẬU NGAY BÀN PHÍM CHƠI GAME TỐT NHẤT

5. Cherry MX Blue

MX Blue là switch dạng Clicky & Tactile do có đặc tính Tactile như MX Brown, và được khuyến mãi thêm âm thanh Clicky (âm thanh đanh và nảy) khi nhấn phím , với actuation force 50 gf. m thanh lách cách khi gõ phím giúp bạn nhận biết rõ mỗi cú gõ phím, giúp tăng cường độ chính xác và tốc độ gõ. MX Blue nhanh chóng trở thành sự lựa chọn yêu thích của dân gõ phím (viết lách, lập trình).

Cherry MX Blue

MX Blue phù hợp với những ai thích phím có tiếng kêu to tạo cảm giác phấn khích khi gõ. Hướng đến những ai muốn giảm việc nhấn phím sai, lỗi phím khi chơi game. Tuy nhiên đây là phiên bản switch “ồn ào nhất” trong dòng MX. Do đó,

MX Blue không được khuyến khích sử dụng trong môi trường văn phòng mở, do âm thanh clicky ồn ào sẽ gây khó chịu cho những người xung quanh.

6. Cherry MX Silent Red

Dòng MX Silent Red (một số gọi là MX Pink) là dạng switch linear và lực nhấn càng lúc càng nặng khi nhấn phím. Nó được phát triển trên switch MX Red và áp dụng công nghệ chống ồn của Cherry để tạo ra dòng switch linear mượt mà và yên tĩnh nhất trong gia đình MX. Dòng Silent này có thể giảm thiểu âm thanh lên đến 30%.

Cherry MX Silent Red

MX Silent Red phù hợp với những ai muốn sự yên tĩnh khi gõ phím trên bàn phím cơ. Hướng đến những ai cần gõ phím yên tĩnh hơn nữa khi chơi game, họp trực tuyến,…

7. Cherry MX Silent Black

MX Silent Black là phiên bản “nhẹ” của MX Black nhờ áp dụng những công nghệ giảm tiếng ồn trên switch. Lực nhấn vẫn giữ nguyên 60 gf như phiên bản gốc nhưng hành trình phím được rút ngắn xuống còn 3.7mm (MX Black là 4mm).

Cherry MX Silent Black

MX Silent Black là sự lựa chọn cho những người thích bấm phím nặng tay, muốn làm việc tập trung trong một không gian yên tĩnh, ít tiếng ồn.

8. Cherry MX Speed Silver

MX Speed Silver là dòng switch Linear điểm kích hoạt được rút ngắn xuống 1.2mm (2mm đối với các switch khác) giúp nhấn phím siêu nhạy, lực khi nhấn càng lúc càng nặng khi nhấn phím, giúp tăng tốc độ nhấn khi chơi game. Hành trình phím cũng được rút ngắn xuống chỉ còn 3.4 mm. MX Speed Silver từng được độc quyền trên các bàn phím của Crosair khi mới ra mắt. Sau đó, loại switch này được mở ra phổ biến trên các thương hiệu bàn phím khác.

Cherry MX Speed Silver

MX Speed Silver phù hợp với những ai như game thủ cần tốc độ nhấn phím nhanh cũng như gõ phím tốc độ cao.

>>>> Xem thêm: Cách sửa lỗi 3G, 4G MobiFone không vào được game Liên Minh Huyền Thoại

Leave A Reply