Sạc nhanh trên điện thoại có bị chai pin không và làm sao để bảo quản pin tốt nhất!

(Motcongnghe.com) Công nghệ sạc nhanh dần trở thành một tính năng không thể thiếu đối với hầu hết các mẫu di động hiện nay. Vậy sạc nhanh có bị chai pin không? Hãy cùng TechZ tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Công nghệ sạc nhanh cho phép thiết bị bạn có được tốc độ sạc pin nhanh chóng trong một khoảng thời gian ngắn. Tùy vào công nghệ sạc trên mỗi thiết bị và công suất củ sạc đi kèm. Chẳng hạn như Galaxy S22 Ultra hỗ trợ tốc độ sạc nhanh tốc đa 45W và chỉ mất khoảng 70 phút để đưa mức pin từ 0% lên 100% với thỏi pin 5.000mAh, trong khi đó, iPhone 13 Pro Max với thỏi pin 4.400mAh mất khoảng hơn 2 giờ đồng hồ để sạc đầy pin với củ sạc 20W của Apple.

Vậy câu hỏi đặt ra là công nghệ sạc nhanh có khiến cho của pin điện thoại nhanh chai hơn hay không? Câu trả lời ở đây là “KHÔNG“. Pin sạc nhanh có 2 giai đoạn sạc, giai đoạn đầu tiên là khi dung lượng pin yếu hoặc cạn kiệt, tốc độ sạc được đẩy lên rất cao. Và khi pin đã đạt một mức dung lượng nhất định (mốc dung lượng sẽ tùy theo mỗi nhà sản xuất), tốc độ sạc sẽ giảm xuống nhằm tránh ảnh hưởng đến tuổi thọ pin.

Bên cạnh đó, các công ty sản xuất điện thoại cũng đã có nhiều phương án kèm theo như sử dụng thiết kế pin kép. Cả hai pin cùng chịu tải đầu vào cao trong giai đoạn sạc nhanh nhằm ngăn ngừa hư hỏng. Hay sử dụng các tính năng quản lý pin được tích hợp sẵn trong hệ điều hành, cho phép theo dõi và giám sát quá trình sạc, từ đó đưa ra thời lượng sạc hợp lý để giảm thiểu tình trạng chai pin. Chẳng hạn như tính năng Tối ưu hóa sạc pin của các thiết bị Apple.

Tóm lại, sạc nhanh sẽ không gây ảnh hưởng đến tuổi thọ pin, bạn hãy cứ thoải mái sử dụng và tận hưởng những công nghệ mà nhà sản xuất đã trang bị.

Vậy người dùng cần phải làm gì để giúp bảo vệ thỏi pin trên điện thoại hoạt động được lâu dài?

Tất nhiên, ‘Của bền thì vẫn tại người’ – Dù nhà sản xuất có trang bị cho các thiết bị di động tính năng siêu phàm đến như thế nào chăng nữa thì vẫn phải phụ thuộc vào cách mà bản sử dụng rất nhiều. Dưới đây là một số lưu ý mà TechZ muốn chia sẻ bạn đọc để bảo vệ pin điện thoại một cách tốt hơn.

– Sử dụng bộ sạc chính hãng mà nhà sản xuất cung cấp, bởi nó được thiết kế riêng cho dòng máy đó nên sẽ an toàn và phù hợp. Hoặc nếu có sử dụng sạc của những hãng khác, bạn nên tìm hiểu kỹ về thông số sạc, nguồn gốc xuất sứ của củ sạc đó. Tuyệt đối, không nên sử dụng các củ sạc trôi nổi trên thị trường.

– Không nên để pin cạn hẳn rồi mới sạc. Tốt nhất nên sạc pin lúc điện thoại báo “pin yếu”.

– Không nên để pin điện thoại trong tình trạng hết pin kéo dài vì có thể dẫn đến tình trạng pin không còn nhận sạc nữa.

– Nếu xảy ra tình trạng máy quá nóng. Bạn nên ngưng sử dụng và chờ cho đến khi nhiệt độ của điện thoại bạn giảm xuống hoàn toàn nhé.

Leave A Reply