Review phim Hoàn Hồn (Alchemy Of Souls): Có gì hấp dẫn ở thế giới cổ trang giả tưởng Hàn Quốc?

Hoàn Hồn (Alchemy Of Souls) khá im hơi lặng tiếng trước khi chính thức lên sóng. Dù hội tụ hai idol khá có tiếng tăm của Kpop là Hwang Min Hyun (NU’EST, Wanna One) và Arin (Oh My Girl), nhưng bộ phim không quảng bá quá rầm rộ, chỉ đưa ra vài thông tin ít ỏi về nội dung và tuyến nhân vật. Tuy vậy, sau khi chính thức lên sóng, bộ phim lại gây được ấn tượng tốt và giành được sự chú ý của khán giả trong và ngoài nước.

Theo như phần giới thiệu nhân vật mà tvN đã cho biết trước khi phim lên sóng, nam chính Jang Wook (Lee Jae Wook) có một bí mật về thân thế, đây cũng là đề tài mà người dân cả đất nước Daeho (đất nước giả tưởng trong phim) thường hay bàn tán. Không đề khán giả phải tò mò, ngay ở những phút đầu phim, Hoàn Hồn đã cho người xem biết về bí mật đó: Jang Wook không phải con ruột của cha anh là Jang Gang (Joo Sang Wook). Tuy vậy, sự có mặt của Jang Wook trên đời này lại do một sai lầm của chính Jang Gang.

Từ khi Jang Wook vừa ra đời, anh đã bị Jang Gang phong ấn khí môn, chỉ chừa lại một ít khí lực để sống sót. Tức là cả đời anh sẽ không thể học được pháp thuật, đồng thời cơ thể cũng yếu ớt, không cẩn thận có thể sớm lìa đời.

Daeho được giới thiệu là một đất nước được dựng lên ở bên Đại hồ Gyeongcheon, nơi sở hữu nguồn khí vận khổng lồ từ nước. Nơi đây có những người điều khiển thủy khí của đất trời, gọi là thuật sư. Jang Gang là một trong những thuật sư mạnh nhất ở Daeho, vì vậy, sau khi ông ra lệnh không ai được phép đả thông khí môn cho Jang Wook và bỏ đi biền biệt, ở Daeho cũng không có ai dám làm trái lại lời ông.

Vì không cam tâm với cuộc sống yếu hèn bị định đoạt sẵn bởi cha mình, Jang Wook quyết tìm một người thầy sẵn sàng bất chấp tất cả mà đả thông khí môn và dạy pháp thuật cho mình. Anh quyết định người đó sẽ là nữ sát thủ Naksu (Go Yoon Jung).

Naksu trong một lần chạy trốn khỏi sự truy đuổi của Park Jin (Yoo Jun Sang) thì trọng thương. Trong nỗ lực cuối cùng để cứu lấy bản thân mình, cô sử dụng đến hoàn hồn thuật – một loại cấm thuật cho phép linh hồn cô nhập vào một thân xác khác. Vô tình linh hồn Naksu nhập vào thân xác cô gái mù có thể trạng yếu đuối Mu Deok (Jung So Min).

Lúc này, Mu Deok vừa bị bán cho tửu lâu Chwiseonru. Tại đây, Mu Deok gặp Jang Wook và được anh mua về làm người hầu. Hóa ra Jang Wook đã sớm phát hiện dấu vết thi triển thuật hoàn hồn của Mu Deok, đó là con ngươi mắt cô ánh lên màu xanh khi nhìn ở cự li gần. Anh cũng đoán ngay cô chính là Naksu và đề nghị cô trở thành sư phụ của mình.

  Xem Phim Fuufu Ijou, Koibito Miman

Mu Deok cho biết hiện tại cô không có đủ khí lực để khai thông khí môn cho anh, cô cần tìm lại thanh kiếm của mình đang bị giữ ở Songrim trong tay Park Jin. Vì vậy, Jang Wook giúp Mu Deok thành công tìm lại được kiếm.

Tuy vậy, Mu Deok lại phát hiện chủ nhân của cô là Jin Mu (Jo Jae Yoon), một mặt đào tạo các sát thủ chống lại các thuật sư triều đình, một mặt lại là phó sứ của hội thuật sư triều đình Cheonbugwan. Hóa ra ông ta chỉ lợi dụng Naksu và hoàn toàn không có ý định sẽ cứu cô, ngược lại, Jin Mu đã nhân cơ hội xóa sạch sự tồn tại của Naksu trên thế gian này, bao gồm cả việc thiêu cơ thể cũ của Naksu và giết người mà ông nghi là cơ thể mới của cô.

Không còn khí lực, lại phải sống trong thân thể yếu đuối, Mu Deok chán nản nhảy hồ Gyeongcheon tự tử. Bất ngờ thay, khi ở dưới hồ, cô lại có thể phục hồi được khí lực.

Sau khi từ hồ Gyeongcheon trở về, Mu Deok quyết định chấp nhận lời đề nghị trở thành sư phụ của Jang Wook.

Ưu điểm

  1. Diễn viên

Có thể nói, ưu điểm đầu tiên của phim đến từ dàn diễn viên. Các diễn viên đều thực hiện tốt vai trò của mình, diễn xuất cũng rất đồng đều, không xảy ra tình trạng người này diễn quá hay, lấn lướt người khác; cũng không có ai quá đơ.

Lee Jae Wook thể hiện được một Jang Wook hay đùa cợt, thiếu nghiêm túc nhưng vẫn có những khoảnh khắc lặng người đầy tâm sự. Jung So Min cho thấy sự bất lực xen lẫn bực tức của Naksu khi vướng phải một cơ thể yếu đuối như Mu Deok, lại còn phải hết lòng phục vụ những yêu cầu oái oăm từ cậu chủ Jang Wook.

Diễn viên trẻ Yoo In Su cùng các idol đá chéo sân như Min Hyun, Arin và So Jin (Girl’s Day) chưa có quá nhiều đất diễn hay các cảnh nội tâm như hai nhân vật chính, nhưng khán giả vẫn thấy được tính cách đặc trưng của nhân vật họ đảm nhận. Đó là Park Dang Gu (Yoo In Su) hài hước, thích “hóng drama” hơn là chăm chỉ luyện tập để kế thừa gia nghiệp; Seo Yul (Min Hyun) điềm đạm, dịu dàng nhưng khi đánh nhau cũng rất “chiến”; Jin Cho Yeon (Arin) cao quý nhưng tính tình còn trẻ con, vẫn để bụng chuyện bị hủy hôn nên hễ nhìn thấy Jang Wook là ra vẻ hờn dỗi không vừa ý; bà chủ Chwiseonru Ju Wol (So Jin) xinh đẹp khéo ăn nói, nắm giữ nhiều thông tin của Daeho.

Ngoài ra, dàn diễn viên thế hệ trước như Joo Sang Wook, Oh Na Ra, Yoo Jun Sang, Jo Jae Yoon, Park Byung Eun,… cũng thể hiện tốt nhân vật của mình, đặc biệt là những nhân vật có nội tâm phức tạp như Jang Gang, Jin Mu, Ko Sung (Park Byung Eun).

  Top 10 phim chiếu rạp hay nhất, mới nhất

Một điểm sáng nho nhỏ là diễn viên Park Sang Hoon đóng vai Jang Wook lúc nhỏ. Mặc dù chỉ xuất hiện trong một phân cảnh nhỏ, nhưng khán giả có thể cảm nhận được sự phẫn nộ và khát khao mãnh liệt của nhân vật qua diễn xuất của em.

  1. Kịch bản

Lấy bối cảnh một thế giới giả tưởng, không chịu sự ràng buộc của lịch sử hay những tục lệ thông thường thời cổ đại Hàn Quốc, bộ phim có nhiều không gian để phát triển ý tưởng của mình hơn. Ở Hoàn Hồn có nét bí ẩn đặc trưng của thể loại kỳ ảo, pha lẫn một chút căng thẳng của việc tranh giành quyền lực và sự hài hước duyên dáng đến từ cách xây dựng nhân vật. Những yếu tố này được cân bằng tốt trong 2 tập đầu, khiến không khí phim không quá nặng nề nhưng vẫn giữ được sự thu hút riêng.

Các nhân vật của phim có thiết lập ban đầu khá ổn, mỗi người đều có một nét chấm phá riêng dễ phân biệt. Họ cũng đều có thế mạnh riêng, không ai là vô dụng hoặc thiếu suy nghĩ. Tuyến nhân vật trẻ tuổi tương tác ăn ý, tuy 2 tập đầu giữa các nhân vật vẫn chưa thấy có tình cảm gắn bó quá đặc biệt, nhưng khi họ xuất hiện cùng nhau trong một khung hình không xảy ra tình trạng trông lạc quẻ.

Nhịp phim diễn ra cũng vừa phải. Chỉ mới phát sóng nhưng người xem có thể nắm được các thông tin về xuất thân và tính cách gần như toàn bộ dàn nhân vật chủ chốt, cũng như mối tương quan giữa từng người. Các sự kiện trong phim không xảy ra dồn dập mà vẫn chừa khoảng nghỉ vừa đủ để khán giả kịp tiếp thu và phân tích tình hình.

Bên cạnh đó, phim vẫn để lại cho người xem những nghi vấn như cha của Jang Wook hiện đang ở đâu làm gì? Jang Wook và mọi người hiện chỉ biết anh không phải con ruột Jang Kang, nhưng không ai biết chính xác sự thật. Khi tất cả mọi việc đều phơi bày, số phận của Jang Wook sẽ thế nào?

Khi Jang Gang sử dụng thuật hoàn hồn trên chính cơ thể mình, linh hồn của ông và người còn lại hoán đổi thân xác cho nhau. Nhưng đối với Naksu và nhiều người khác, họ dùng thuật hoàn hồn khi cơ thể gốc đã lìa trần, vậy linh hồn gốc của cơ thể mới sẽ đi về đâu trong trường hợp này? Và còn rất nhiều những câu hỏi khác còn để ngỏ về quá khứ của Naksu, về việc tại sao linh hồn Naksu lại bị kéo vào cơ thể Mu Deok trong khi ban đầu cô đã lựa chọn người khác,… Tất cả những điều này thôi thúc khán giả theo dõi tiếp để tìm ra câu trả lời.

  1. Kĩ xảo và các cảnh võ thuật
  Lightyear: Câu chuyện siêu anh hùng vừa thú vị lại vừa ấm áp quá chừng

Phim có yếu tố kỳ ảo tất nhiên không thể thiếu kĩ xảo. Kĩ xảo của Hoàn Hồn tất nhiên không xuất sắc như kĩ xảo phim điện ảnh, nhưng vẫn ở mức chấp nhận được, không quá ảo hay có vẻ rẻ tiền. Bên cạnh đó, các cảnh phô diễn pháp thuật và võ thuật của các nhân vật đều được dựng đẹp mắt, không khiến khán giả mất hứng khi xem.

Nhược điểm

Điểm hạn chế lớn nhất của Hoàn Hồn đến từ khâu tạo hình nhân vật.

Trong khi Jang Wook, Mu Deok, Naksu, Jin Ho Gyeong, các kĩ nữ ở Chwiseonru và vài nhân vật quần chúng khác có đầu tóc đặc trưng thời Jo Seon, thì tạo hình của Park Jin, mẹ Jang Wook lại có vẻ như đến từ thời tiền Joseon. Trong khi đó, tạo hình của Jin Mu, Seo Yul, Jin Cho Yeon và Park Dang Gu lại quá hiện đại với tóc cắt ngắn, nhuộm màu. Vương miện vàng của nhà vua lại còn trông như đồ giả.

Mặc dù gắn mác cổ trang giả tưởng, mọi thứ đều có thể xảy ra, nhưng sự không đồng đều trong tạo hình khiến việc theo dõi có chút lấn cấn. Nếu đoàn làm phim thống nhất lựa chọn mô phỏng kiểu tóc của chỉ một thời đại thì sẽ hay hơn, các nhân vật trông cũng sẽ ăn rơ với nhau hơn.

Nghi vấn đạo nhái

Sau khi phim lên sóng, một bộ phận dân mạng Trung Quốc cho rằng Hoàn Hồn ăn cắp ý tưởng từ dòng phim tiên hiệp huyền huyễn của họ. Các điểm giống nhau trong nghi vấn là: giống về việc sử dụng linh lực để so tài, giống về kiểu tóc và trang phục của một số nhân vật, giống về kiến trúc nhà cửa,…  Cnet còn so sánh cả việc nhân vật bị mù cùng sử dụng dải lụa bịt mắt màu trắng.

Trước những nghi vấn có phần ngang ngược và bất chấp này, khán giả Việt Nam đã lên tiếng đáp trả, cho rằng yếu tố sử dụng linh lực đã có trong phim Hàn Quốc dòng kỳ ảo từ lâu; kiểu tóc thắt bím và hanbok cũng chỉ phổ biến ở Hàn vào thời Joseon, còn trước đó, người ta vẫn để những kiểu tóc và ăn vận khá giống với Trung Hoa cổ đại; ngoài ra, những thứ mà Cnet đem ra so sánh đa phần cũng đều rất vô lý.

Theo thông tin từ Netflix, Hoàn Hồn có tất cả 20 tập, nghĩa là bộ phim chỉ mới đi được 1/10 quãng đường. Trên trang web đánh giá nổi tiếng IMDb, bộ phim được chấm 9,1 điểm – một con số khởi đầu rất mực khả quan. Hy vọng với khởi đầu đầy tiềm năng này, Hoàn Hồn sẽ đưa khán giả đến điểm kết chuyến phiêu lưu một cách thật trọn vẹn.

Xem Phim Hoàn Hồn | Alchemy Of Souls (2022):  Tại Đây

Leave A Reply

Your email address will not be published.