Máy tính bị nhiễm VIRUS quảng cáo: Sau đây là cách khắc phục 2021

Máy tính bị nhiễm virus quảng cáo là việc mà không một người dùng nào mong muốn sẽ xảy ra với mình. Tuy nhiên, thực tế thì không người dùng nào là không đứng trước nguy cơ bị loại virus này tấn công nếu từng thực hiện cài đặt những phần mềm, file miễn phí trên mạng. Vậy nếu bị nhiễm virus quảng cáo thì xử lý thế nào? Hãy cùng Thành Nhân Computer tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1 Virus quảng cáo là gì

Virus quảng cáo là cách gọi chung của các trojan, sâu máy tính hoặc các mã độc gây ra nhiều phiền toái. Nhiều người nghĩ đơn giản rằng chúng chỉ là những mẫu quảng cáo vô bổ mà chúng ta thường bắt gặp mỗi khi lướt web. Tuy nhiên, có nhiều loại virus quảng cáo là những phần mềm độc hại có thể chạy quảng cáo ngầm ở máy tính ngay cả khi máy không hề được kết nối mạng internet.

Một khi máy tính được kết nối với mạng thì chúng sẽ sinh ra các hộp quảng cáo (có thể chứa những nội dung nhạy cảm) không thể tắt hoặc những tab trình duyệt mở ra liên tục. Không chỉ gây khó chịu cho trải nghiệm duyệt web, virus quảng cáo có thể điều hướng máy tính đến một vài trang web độc hại, lưu trữ các dữ liệu cá nhân của người dùng. Nghiêm trọng nhất là khi chúng đánh cắp tài khoản ngân hàng cũng như các tài khoản, mật khẩu khác mà người dùng lưu trên máy tính.

Bất kì một quảng cáo nào từ các trang web đều nguy hiểm, độc hại, nhiễm virus quảng cáo. Và những virus quảng cáo này còn được gọi là Malware.

Dấu hiệu cho thấy máy tính đã bị ảnh hưởng bởi VIRUS quảng cáo

Một số dấu hiệu cho thấy có thể máy tính bị nhiễm virus, phần mềm quảng cáo hoặc phần mềm chiếm quyền điều khiển trình duyệt bao gồm:

 • Máy tính mất nhiều thời gian hơn để khởi động máy tính để bàn Windows.
 • Các ứng dụng không tải hoặc thường xuyên ngừng đáp ứng.
 • Thông báo lỗi hệ thống thường xuyên xảy ra.
 • Các biểu tượng không quen thuộc được thêm vào máy tính để bàn.
 • Hệ thống hoạt động chậm, đặc biệt là trong khi duyệt Internet.
 • Cửa sổ trình duyệt đóng bất ngờ hoặc ngừng đáp ứng.
 • Trang chủ trình duyệt thay đổi và không thể thiết lập lại.
 • Cửa sổ bật lên hiển thị thường xuyên hơn và / hoặc khi trình duyệt không mở.
 • Các thanh công cụ không quen thuộc được thêm vào trình duyệt.
 • Công cụ tìm kiếm web mặc định thay đổi.
 • Nhấp vào một liên kết web không làm gì hoặc dẫn đến một trang web không liên quan.
 • Các trang web được tự động thêm vào danh sách yêu thích của bạn.
 • Tin nhắn email hoặc bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội được gửi từ tài khoản của bạn mà bạn không biết.
 • Bất ngờ và gần truy cập đĩa cứng liên tục xảy ra.
 • Hình ảnh khiêu dâm, gây tò mò: Cái này thì chúng ta có lẽ gặp rất nhiều, nhưng nhiều người (nhất là cánh mày râu) vẫn tò mò thì lỡ click xem thử thì khả năng nhiễm virus là rất cao.
 • Quảng cáo chi chít trên các website không rõ nguồn gốc: Rất nhiều trang web, đặc biệt là các web xem phim, nghe nhạc “lạ hoắc” nhưng có rất nhiều quảng cáo hiển thị chen chúc nhau. Đây chính là “ổ” virus quảng cáo mà bạn cần dè chừng.
 • Quảng cáo bằng tiếng nước ngoài: Rất cân nhắc khi bấm vào bất cứ quảng cáo nước ngoài hoặc một ảnh có chữ nước ngoài vì đây cũng là một trong những phương thức thông dụng để lây nhiễm virus.

Virus quảng cáo tại sao lại có?

Lý do phổ biến nhất khiến người dùng bị nhiễm virus quảng cáo đó là khi thực hiện tải và cài đặt một file (thường là đuôi exe) miễn phí, không rõ nguồn gốc trên mạng về máy tính cá nhân. Các file cài đặt này thường sẽ đính kèm virus và nếu không thông thạo hoặc không để ý thì chúng sẽ xâm nhập vào máy tính của bạn trong quá trình cài đặt.

Cách tắt quảng cáo trên máy tính 

Cách 1: Nếu bạn muốn tìm cách tắt quảng cáo trên máy tính hay các phần mềm tự động cài đặt vào máy thì bạn hãy làm theo hướng dẫn dưới đây nhé.

Bước 1: Bước đầu tiên là bạn hãy vào Control panel khi máy bạn đang sử dụng hệ điều hành Windows. Và bấm chọn Un Install những phần mềm lạ đang được cài đặt vào máy của bạn.

Bước 2: Bạn hãy loại bỏ những apps add-on (hay còn gọi là extension) ra khỏi trình duyệt của bạn.

Cách 2: Xử lý khi máy tính bị nhiễm virus quảng cáo

Bước 1: Đăng xuất khỏi các tài khoản quan trọng được lưu trong máy tính

Ngay sau khi phát hiện máy tính bị nhiễm virus quảng cáo, hãy thoát ra khỏi tất cả các tài khoản quan trọng (tài khoản ngân hàng, trang web cá nhân/công ty, facebook, email…).

Bước 2: Ngắt kết nối mạng internet ngay

Khi cách ly khỏi internet, virus sẽ có ít cơ hội hơn để gây nguy hiểm cho máy tính của bạn và bạn có thể tận dụng khoảng thời gian này để xử lý chúng tốt hơn.

Bước 3: Sao lưu lại các dữ liệu quan trọng

Sao lưu các tài liệu, dữ liệu của bạn sang ổ đĩa, USB khác để phòng tránh tổn thất. Lưu ý rằng USB của bạn cần phải đảm bảo rằng nó an toàn, đã được quét virus cẩn thận.

Bước 4: Tiêu diệt virus quảng cáo

Đây có lẽ là bước gây hồi hộp nhất. Để diệt tận gốc các loại virus quảng cáo, bạn hãy cài các phần mềm diệt virus có bản quyền như Kaspersky, Avast, Mcafee… hoặc dùng một số phần mềm chuyên diệt virus quảng cáo như HitmanPro hoặc ADWCleaner.

Avast: https://www.avast.com/vi-vn/index#pc

AVG: https://www.avg.com/en-ww/homepage#pc

Norton: https://us.norton.com/

Ngoài ra bạn có thể đầu tư cho mình phần mềm trả phí như:

KasperSky: http://kaspersky.nts.com.vn/

Bước 5: Cài tiện ích chặn quảng cáo, addon

Để tăng phần an toàn hơn cho máy tính của bạn trước virus quảng cáo, hãy cài tiện ích và addons trên chính trình duyệt bạn đang sử dụng. Ngoài ra, không click vào các đường link lạ trên website chính là cách hiệu quả nhất để không bị nhiễm virus quảng cáo.

Trên đây là những thông tin xoay quanh đến vấn đề máy tính bị nhiễm virus quảng cáo, cách nhận biết và đối phó với vấn đề này. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Bật bảo vệ thời gian thực Real-time protection

Bước 1: các bạn hãy nhấn phím window hộp thoại starup hiện lên các bạn hãy gõ dòng chữ “virus & threat protection” và nhấn Enter nhé

Bước 2: Sau khi đã truy cập thành công virus & threat protection giao diện window security hiện lên như hiện bên dưới.

Hãy đảm bảo rằng tất cả đều được bật lên, điều này sẽ giúp cho máy tính của bạn được bảo vệ tối đa và tranh các phần mêm độc hại. Ngoài ra hệ thống cũng sẽ tự động xoá những file độc hại này khỏi hệ thống.

Cập nhật Windows Security ngăn chặn virus quảng cáo

Microsoft thường xuyên cung cấp các bản cập nhật quan trọng để làm cho Windows an toàn hơn. Những cập nhật này rất quan trọng để bảo vệ máy tính. Nếu bạn luôn có kết nối băng thông rộng, hãy đặt công cụ Windows Update để tự động kiểm tra các bản cập nhật hàng ngày. Windows sẽ tự động gửi các bản cập nhật bảo mật khi chúng được yêu cầu.

Nếu bạn không có kết nối băng thông rộng luôn bật hoặc bạn muốn kiểm tra các bản cập nhật, bạn có thể tự kiểm tra và cài đặt các bản cập nhật bảo mật.

Bước 1: Các bạn hãy nhấn tổ hợp phím Window + i để mở hộp thoại setting
Bước 2: Sau khi hộp thoại setting đã hiện lên các bạn hãy nhấn chọn Update & Security như hình bên dưới nhé
Bước 3: Sau khi đã chọn Update & Security các bạn hãy nhấn chọn vào Check for Updates để tiến hình kiểm tra cập nhật máy tính nhé. lúc này hệ thống sẽ tự động cập nhật và Reset lại máy nếu máy tính bạn chưa được cập nhật phiên bản mới nhất.

Vậy là bài viết trên mình vừa chia sẻ đến các bạn về Virus quảng cáo – Malware, Dấu hiệu nhận thấy máy tính bị nhiễm virus quảng cáo. cách chặn quảng cáo trên máy tính.

Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn loại bỏ tình trạng virus quảng cáo làm ảnh hưởng đến máy tính của mình.

>>>> Xem thêm: Các Cách Giúp Tăng Tốc Windows 10 Của Bạn “Nhanh Như Gió”

Leave A Reply