Khắc phục sự cố không kết nối được wifi cho laptop 2021!

Trong quá trình sử dụng laptop, chắn hẳn bạn đã từng gặp phải tình trạng laptop không bắt được Wifi. Nhưng bạn lại không biết nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này ngoài việc đem ra ngoài hàng sửa. Hôm nay, sẽ hướng dẫn bạn tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này ngay tại nhà nhé!

Đồng thời hiện đang có dịch vụ sửa chữa và khắc phục các sự cố lỗi liên quan đến phần mềm máy tính , laptop qua hình thức online nhằm hỗ trợ tối đa cho khách hàng và hoàn toàn MIỄN PHÍ. Nếu gặp bất kì trường hợp lỗi liên quan đến máy tính, laptop đừng chần chừ mà bắt máy lên và gọi cho Thành Nhân Computer qua thông tin bên dưới nhé.

Nguyên nhân khiến laptop không bắt được Wifi

Để có hưỡng khắc phục tình trạng laptop không bắt được Wifi trước tiên chúng ta phải biết được nguyên nhân gây ra lỗi để tìm ra cách sửa chữa nhanh chóng và chính xác nhất. Nhưng có rất nhiều lý do khiến cho máy tính của bạn không thể kết nối được Wifi, và một trong số các nguyên nhân đó có thể kế đến như sau:

  • Vô tình tắt công tắc Wifi, hoặc chưa kích hoạt tính năng Wifi trên laptop.
  • Máy tính chưa được cài đặt Driver mạng Wifi hoặc driver đã cũ, bị lỗi do virus hoặc xung đột phần mềm.
  • Do hệ thống mạng, router wifi bị lỗi hoặc không có kết nối mạng.
  • Trùng IP với các máy khác trong mạng LAN
  • Máy tính bị dính virus
  • Dùng phần mềm fake IP hoặc VPN để đổi IP

1. Khởi động lại laptop hoặc khởi động lại bộ phát WiFi

Giải pháp đầu tiên Quantrimang.com đưa ra là bạn hãy khởi động lại laptop hoặc bộ phát WiFi (router) của mình. Bạn hãy luôn nghĩ tới cách này đầu tiên mỗi khi gặp phải lỗi trên máy tính, vì nó giải quyết được khá nhiều lỗi vặt. Lý do là vì đôi khi máy tính hoạt động lâu gây ra lỗi file, hoặc xung đột phần mềm trong khi sử dụng.

Bộ phát WiFi cũng tương tự, có thể do bạn sử dụng lâu ngày dẫn đến các trục trặc nhỏ. Ngắt kết nối nguồn trong vài phút rồi cắm lại xem có khắc phục được không.

Nếu không thấy có tác dụng thì theo dõi các giải pháp tiếp theo nhé.

2. Kiểm tra xem WiFi có bị tắt không, chế độ máy bay có bật không?

Trên laptop thường có nút bật tắt nhanh WiFi, thường nằm kèm với các phím Fn, bạn có thể vô tình ấn nhầm vào nút đó, khiến laptop không vào được WiFi. Hãy nhấn nút bật/tắt WiFi trên bàn phím và xem laptop đã bắt được WiFi chưa?

Trên Windows 10, bạn có thể kích hoạt chế độ máy bay để ngắt nhanh tất cả các kết nối khi cần hoặc khi sử dụng trên máy bay. Hãy thử kiểm tra xem chế độ máy bay trên laptop có bật không, bằng cách nhấp vào trung tâm thông báo, và kiểm tra biểu tượng chế độ máy bay.

3. Kiểm tra cài đặt mạng trong Control Panel

Bạn vào Control Panel > Network and Sharing Center > Change adapter settings > tìm mạng WiFi.

Hoặc các bạn có thể click chuột phải vào biểu tượng network góc dưới bên cùng bên phải màn hình và chọn Open Network & Internet Settings và hộp thoại Setting Network sẽ hiện như bên dưới

Các bạn hãy chọn giúp mình mục Change adapter options nhé

Sau khi đã chọn mục Change adapter options nhé hộp thoại network sẽ hiện ra các bạn hãy tím đến mục wifi và nhấp chuột phải vào.

– Nếu ở hàng đầu tiền hiển thị Enable có nghĩa rằng Wifi của bạn đã bị tắt. Các bạn hãy nhấn chọn Enable để kích hoạt lại wifi nhé.

– Trường hợp hiển thị Disable có nghĩa rằng Wifi của bạn đang hoạt động bình thường nhé.

– Trường hợp đặt biệt: nếu không có biểu tượng wifi thay vào đó là biểu tượng Ethernet thì các bạn hãy nhấp chuột phải vào và chọn Disable nó đi nhé và hãy khởi động lại laptop nhé.

Ngoài ra, nếu mạng WiFi bị x đỏ, bạn có thể thử chuột phải vào nó, chọn Disable, chờ một xíu, sau đó lại chuột phải và chọn Enable lại, đôi khi cách này có thể hữu ích.

4. Xóa mạng WiFi và kết nối lại

Cách này thường áp dụng khi kết nối WiFi của bạn bị chấm than vàng hoặc limited.

Bước 1: Click chuột vào biểu tượng WiFi ở góc dưới bên phải thanh Taskbar để mở danh sách các mạng WiFi.

Bước 2: Từ danh sách trên, hãy xác định WiFi bạn muốn xóa và nhấp chuột phải vào. Ở menu hiện ra, bạn click chọn Forget để quên/xóa mạng này.

Bước 3: WiFi đó sẽ ngay lập tức bị xóa khỏi máy tính của bạn. Bây giờ hãy click vào biểu tượng WiFi và kết nối lại.

Kiểm tra xem còn lỗi hay không nhé!

5. Cài đặt lại Wireless Network Adapter Driver

Cài đặt lại driver mạng sẽ xóa registry và reset lại tất cả các cấu hình không dây hiện có, điều này có thể giúp laptop truy cập Internet qua WiFi một lần nữa. Đây là cách cài đặt lại Wireless Network Adapter Driver của bạn

Để thực hiện việc này, bạn sẽ cần sử dụng Windows Device Manager để gỡ cài đặt wireless adapter trước khi cài đặt driver.

1. Nhấp vào Start, sau đó nhập Device Manager vào hộp tìm kiếm.

2. Nhấp đúp vào Device Manager để chọn nó.

3. Nhấp đúp vào Network Adapters

4. Nếu bạn có nhiều adapter, một menu drop-down sẽ xuất hiện liệt kê tất cả chúng. Nhấp chuột phải vào WiFi Adapter của bạn và chọn Uninstall.

5. Màn hình Confirm Device Uninstall sẽ xuất hiện. Bấm OK. Chờ quá trình gỡ cài đặt hoàn tất. Đảm bảo rằng tên của wireless adapter không còn hiển thị trong danh sách Network Adapters nữa.

6. Trên cửa sổ Device Manager, nhấp vào Action. Bạn có thể tìm thấy tab Action ở trên cùng giữa các tab File và View. Chọn Scan For Hardware Changes từ menu drop-down.

7. Máy tính sẽ cài đặt lại WiFi adapter và bạn sẽ có thể nhìn thấy tên của nó một lần nữa.

8. Đóng tất cả các cửa sổ và khởi động lại máy tính.

9. Thử kết nối lại với WiFi. Nếu sự cố vẫn tiếp diễn, hãy đọc tiếp tiếp phần bên dưới nhé.

6. Làm mới địa chỉ IP

Một số trường hợp gây nên lỗi không kết nối được WiFi trên laptop là do thiết bị của bạn xung đột địa chỉ IP. Trường hợp này thì bạn hãy làm mới IP, đổi sang một dải IP khác để khắc phục lỗi. Cách làm như sau:

Bước 1: Mở Command Prompt, đầu tiên bạn nhập cmd vào khung Seach Start Menu hoặc trên thanh Taskbar, sau đó kích chuột phải vào Command Prompt chọn Run as administrator.

Nếu bạn dùng Windows 10 với các phiên bản mới nhất thì nút Run as administrator sẽ hiện ngay khi bạn search ra Command Prompt.

Bước 2: Trên cửa sổ Command Prompt, nhập lệnh ipconfig /release rồi nhấn Enter để xóa IP cũ đang bị lỗi:

Bước 3: Gõ tiếp lệnh ipconfig /renew để máy tính nhận dải IP mới:

7. Quét virus toàn bộ máy tính

Đây được coi là lý do phổ thông nhất gây tình trạng không thể kết nối được mạng WiFi trên laptop. Nguyên nhân chủ yếu là do bạn truy cập các trang web chứa mã độc và sử dụng các phần mềm crack không an toàn nhưng lại không có chương trình diệt virus để bảo vệ máy tính.

Bạn có thể khắc phục bằng cách sử dụng một chương trình diệt virus đáng tin cậy để quét toàn bộ hệ thống.

Tham khảo danh sách những phần mềm diệt virus tốt nhất tại: Top các phần mềm diệt virus tốt nhất

8. Vô hiệu hóa VPN và phần mềm khác

Nếu bạn đã kiểm tra mọi thứ khác mà vẫn chưa tìm ra giải pháp, thì còn một điều nữa có thể xem xét. Có khả năng một trong những phần mềm bạn đang chạy trên thiết bị ngăn laptop kết nối thành công với WiFi.

VPN hay mạng riêng ảo có lẽ là một thủ phạm khá điển hình trong trường hợp này, vì nó thay đổi địa chỉ IP của bạn. Nhưng VPN không phải là phần mềm duy nhất có thể gây ra sự cố

Một thủ phạm tiềm năng khác trong trường hợp này là phần mềm diệt virus hoặc tường lửa. Nếu bạn đặt ra các quy tắc nghiêm ngặt, thì điều này thậm chí có thể ngăn thiết bị của bạn truy cập vào mạng không dây.

Tạm thời vô hiệu hóa VPN, phần mềm diệt virus hay tường lửa đang sử dụng để xem cách này có khắc phục được sự cố của bạn không. Nếu xác định được chúng đúng là nguyên nhân gây ra vấn đề, bạn có thể cân nhắc việc sử dụng các tùy chọn khác thay thế hoặc sử dụng chính những công cụ được tích hợp sẵn trong hệ điều hành. Quantrimang.com có một số gợi ý để bạn xem xét:

9. Điều chỉnh vị trí đặt WiFi

Trong phòng khách tín hiệu WiFi căng sóng nhưng chuyển sang phòng khác thì mất tín hiệu là hiện tượng khá phổ biến. Nguyên nhân thì có nhiều, điện thoại không dây và các thiết bị sử dụng băng tần 2.4GHz có thể gây nhiễu.

Ngoài ra các tấm gương kính trong phòng cũng là một nguyên nhân. Vì thế, cần kiểm tra lại các đồ vật bên cạnh máy tính, kiểm tra ăng-ten bên ngoài router và cũng kiểm tra các bản cập nhật firmware cho router.

10. Cài lại Windows trên máy tính

Nếu các cách trên đều không thể sửa lỗi thì có thể bạn sẽ phải cài đặt lại Windows từ đầu để khắc phục sự cố này. Yên tâm là giải pháp này sẽ không làm mất các dữ liệu trên máy tính của bạn. Tuy nhiên, để chắc chắn hơn, bạn vẫn nên sao chép nội dung các thư mục và chuyển sang ổ cứng gắn ngoài.

Quá trình này sẽ thiết lập lại toàn bộ cài đặt PC, nó giống như việc khôi phục cài đặt gốc chỉ khác là vẫn sẽ giữ các tệp của bạn.

Bên cạnh đó cũng có thể do một số trình duyệt bị lỗi, do đó hãy thử với tất cả trình duyệt trên máy của bạn. Card WiFi bị lỗi cũng là một nguyên nhân khiến cho máy tính mất mạng. Lúc ấy thì bạn mang laptop ra ngoài hàng để sửa chữa và thay thế nhé.

Một trong những điều khó chịu nhất mà bạn có thể phải đối phó là laptop không thể kết nối với WiFi. Điều này đúng cả khi bạn ở nhà, cũng như khi ở nơi công cộng.

Có khả năng là một giải pháp dễ dàng có thể xử lý vấn đề của bạn và trong hầu hết các trường hợp, việc reset lại cả laptop và router là một giải pháp nhanh chóng nhất. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn có thể cần phải làm nhiều hơn thế để khắc phục sự cố này.

>>>> Xem thêm: Các Cách Giúp Tăng Tốc Windows 10 Của Bạn “Nhanh Như Gió”

Leave A Reply