Hướng dẫn nâng cấp Ram cho máy tính để bàn.

Trong những năm qua, hệ điều hành như Windows, các phần mềm như Photoshop và bây giờ ngay cả các trình duyệt web như Chrome đều đã tạo dựng được danh tiếng của mình nhớ độ ngốn Ram khủng của mình. Vì vậy việc nâng cấp máy tính là rất cần thiết. Một trong những phần cứng dễ dàng nâng cấp nhất có thể làm để tăng cường  sức mạnh máy tính của bạn đó là chính là RamTrong những năm qua, hệ điều hành như Windows, các phần mềm như Photoshop và bây giờ ngay cả các trình duyệt web như Chrome đều đã tạo dựng được danh tiếng của mình nhớ độ ngốn Ram khủng của mình. Vì vậy việc nâng cấp máy tính là rất cần thiết. Một trong những phần cứng dễ dàng nâng cấp nhất có thể làm để tăng cường  sức mạnh máy tính của bạn đó là chính là Ram

Nếu máy tính của bạn có cảm giác xử lí chậm hay thường xuyên bị lỗi khi chạy các tác vụ nặng thì chúng ta nên xem xét nâng cấp RAM. 4Gb có thể đáp ứng việc mở nhiều tab trong Chrome, 8Gb sẽ chạy được thêm cả chương trình như Photoshop, còn 16Gb bạn có thể mở thoải mãi mà không cần phải nghĩ ngợi khi đang tập trung vào công việc. Tất nhiên 16Gb luôn là lựa chọn tốt nhất khi nâng cấp RAM nhưng nhược điểm là tăng chi phí đầu tư.

Điều cần lưu ý khi mua RAM

Có nhiều loại Ram, chúng khác nhau về chủng loại cũng như dung lượng bộ nhớ. Hầu hết các máy tính hiện nay đều sử dung RAM DDR3, nhưng các hệ thống cũ có cả loại DDR2 hoặc thậm chí là DDR. Một bộ phận nhỏ các máy tính cao cấp hiện nay sử dụng bộ nhớ DDR4 và nó sẽ là tiêu chuẩn của tương lai. Nhưng hiện nay, DDR3 vẫn là ông vua RAM.

Trong số các bài thử nghiệm về băng thông bộ nhớ trong suốt thập kỉ qua, điều duy nhất những thử nghiệm này đã liên tục chỉ ra rằng việc nếu chúng ta cố gắng chạy đua, cố gắng mua những loại ram có tốc độ xử lí cao nhất thì đều không mang lại hiệu quả nhiều, tốc độ chỉ cải thiện được chút ít. Mọi người thay vì mua những loại ram bus 2666MHz và 2400MHz hào nhoáng về thông số thì nên tập trung vào giá và hiệu suất rất tốt của RAM có tốc độ 1600Mhz hoặc 1866Mhz luôn là lựa chọn hợp lí về giá và hiệu suất tuyệt vời.

Vấn đề tiếp theo cần xem xét là thương hiệu. có rất nhiều hãng như Corsair, G.Skill, Kingston,KINGMAX, KLEVV, Patriot, ADATA, Crucial, PNY, Super Talent, Mushkin và một số hãng khác. Sự khác biệt lớn nhất giữa các thương hiệu này là thiết kế của bộ tản nhiệt trên các môđun bộ nhớ RAM. Hiện này trên các diễn đàn, luôn có sự thảo luận, tư vấn cũng như tranh cãi về chất lượng, giá thành và hiệu năng của RAM, nhưng trên hết, công bằng mà nói thì các nhà sản xuất lớn có uy tín luôn đem lại những sản phẩm chất lượng.

Vậy làm thế nào để cài đặt RAM vào máy tính

Với một người chưa từng động vào máy tính, có lẽ việc thay RAM cũng khó như việc lần đầu tiên hôn bạn gái vậy, nhưng bạn đừng lo, chỉ cần làm đúng cách một lần thôi và bạn sẽ cảm thấy thật dễ dàng.

Đầu tiên, hãy tắt máy tính của bạn và rút tất cả các dây nguồn để ngắt nguồn điện. Sau đó tháo nắp case để bạn có thể thấy được bo mạch chủ và RAM. Các khe cắm RAM sẽ nằm liền kề với socket CPU. Hãy tìm xung quanh tấm tản nhiệt to của CPU, bạn sẽ thấy 2 hoặc 4 khe cắm RAM bên cạnh đó.

Đây là các khe cắm của bo mạch chủ dành cho RAM của bạn. Trước khi bạn có thể cài đặt RAM mới mà bạn đã mua, bạn phải tháo các thanh RAM cũ ra. Hãy ấn cái lẫy ở 2 đầu khe và bạn sẽ nhấc được thanh RAM cũ ra.

Hãy nhớ làm sạch đừng để lưu lại bụi bẩn trong khe RAM tránh việc hông tiếp xúc hay chập điện ở khe RAM. Làm sạch bằng khí nén hay bằng máy hút bụi mini là cách an toàn và hiệu quả nhất.

Bây giờ là lúc để lắp RAM mới vào đây. Hãy chắc chắn rằng các chân RAM được định hướng một cách chính xác. Mấu ở cạnh dưới của RAM phải phù hợp với khe cắm và khi cắm phải thật chắc chắn không lỏng lẻo. Gạt lẫy 2 đầu ram lên để 2 ngàm gài chắc chắn thanh RAM. Việc đặt RAM không chắc sẽ gây ra những việc không mong muốn, như nóng RAM, hiệu suất giảm hay thậm chí là chập/cháy RAM ảnh hưởng tới Mainboard.

Cuối cùng, hãy lắp và cắm tất cả mọi thứ trở lại và bật máy tính của bạn. Có thể mấy một vài lần khởi động lại của bo mạch chủ để có thể nhận ra thiết bị mới và điều chỉnh thích hợp với RAM mới của bạn. Đừng hoảng sợ nếu máy tính của bạn có những hoạt động lạ lúc đầu. Để cho nó chạy trong vài phút, sau đó khởi động lại và mọi thứ sẽ trở lại bình thường. Chúc bạn nâng cấp RAM hiệu quả.

>>>> Xem thêm: Các Cách Giúp Tăng Tốc Windows 10 Của Bạn “Nhanh Như Gió”

Leave A Reply