Hướng dẫn lựa chọn laptop phù hợp cho việc học Online 2021

Qua các cuộc trao đổi về nhu cầu về laptop, nên tôi viết bài này để chia sẻ cho các bạn cùng biết những tiêu chí và kinh nghiệm chọn mua laptop nhé!

*Lưu ý nhỏ là bài viết này sẽ tập trung nhiều vào phân khúc laptop phục vụ nhu cầu học tập cho học sinh, sinh viên, những bạn mê laptop gaming hay dòng cao cấp mình sẽ làm riêng trong một topic khác.

Chúng ta có thể thấy trong tình hình bệnh căng thẳng như hiện nay người dùng như học sinh sinh viên, khách hàng văn phòng, phụ huynh học sinh việc trang bị cho mình một chiếc laptop để áp ứng nhu cầu học tập học sinh viên và nhu cầu công việc cho công văn phòng . Ngoài ra còn cần một địa chỉ bán laptop cũ uy tín để mua sản phẩm không lo lắng hỏng hóc trong quá trình sử dụng.Ngày hôm nay Thành Nhân Computer sẽ hướng dẫn các lựa chọn mẫu laptop phù hợp với công việc học tập cũng như sở thích cá nhân đáp ứng tốt mọi nhu cầu nhé.

Chi tiêu đáp ứng

Trước đó phải đáp ứng nhu cầu cơ bản của mình là phải “dùng được”. Rất đơn giản,  “dùng được” tức là những thao tác đơn giản nhất như soạn thảo văn bản, cài đặt – tắt mở ứng dụng cơ bản, mở thêm tab trình duyệt hay chuyển qua lại các cửa sổ phải tương đối mượt.

Việc mua 1 chiếc laptop mà không hiểu kĩ thông số máy và nhu cầu bản thân có thể khiến bạn khó chịu vì giật lag trong quá trình sử dụng, dẫn đến vứt xó nó ngay lập tức hoặc đem đi đổi trả ngay.

Thế nên mình khuyến nghị bạn nên cố gắng đầu tư cho những chiếc laptop phân khúc khoảng 13 – 17 triệu. Phần lớn thiết bị ở phân khúc này đều có cấu hình khá trở lên và đáp ứng tốt những tiêu chí cơ bản cho nhu cầu học và làm việc online cũng như offline.

Vì sao lại lựa chọn phân khúc khoảng 13 – 17 triệu

Khoảng hơn 70% máy khoảng giá này đã được trang bị chip Intel Core i5 thế hệ mới nhất thế nên hiệu năng bạn khỏi phải lo nghĩ nhiều. Chưa kể một số dòng còn được tích hợp card đồ họa rời nên nếu có nhu cầu làm đồ họa nhẹ nhàng thì vẫn đáp ứng được nhé!

Những yếu tố quan trọng không kém đó chính là RAM và ổ cứng. Windows 10 là một hệ điều hành đẹp, mạnh mẽ và nhiều tính năng, có điều nó không thân thiện mấy với laptop RAM ít và ổ HDD.

Nếu chỉ quan tâm vào chip CPU thôi mà không để ý đến những thứ khác. Kết quả là máy thì có mạnh thật nhưng RAM lúc nào cũng bị tràn, ứng dụng reload liên tục, máy khởi động và thao tác ì ạch.

Thế nên mình khuyến nghị là RAM tối thiểu phải là 8GB và nên khuyến khích chọn máy nào có ổ cứng SSD để chứa hệ điều hành, còn việc lưu trữ có thể để cho ổ HDD đảm nhận (tức sẽ chạy song song 2 ổ cứng, tùy nhu cầu lưu trữ dữ liệu)

Còn về màn hình thì các bạn khỏi lo, trong phân khúc giá này thì chủ yếu là màn hình Full HD, nên việc của bạn là chọn kích thước nào cho thuận tiện với bản thân.

Nếu việc lựa chọn một chiếc laptop trong phân khúc khoảng 13 – 17 triệu là quá cao so với dự tính của các bạn, việc lựa chọn cho mình ở mức giá dưới 13 triệu sẽ là một giải pháp phù hợp

Phân khúc dưới 13 triệu

Xuống phân khúc dưới 13 triệu bạn vẫn có thể chọn được CPU Core i3 và i5, nghĩa là tốc độc xử lý laptop của bạn tạm OK và đáp ứng được mọi nhu cầu cơ bản.

Điều khó nhất chính là  RAM và ổ cứng, bạn vẫn có những dòng máy có RAM 8 GB và ổ cứng SSD ở phân khúc này , nhưng thật ra số lượng không nhiều lắm, thường là sẽ bị cắt giảm cái khác.

Phần lớn vẫn chỉ được trang bị 4 GB RAM và ổ cứng HDD. Nhưng đấy không phải vấn đề quá lớn, bởi vì đây là những bộ phận có thể nâng cấp được về sau, chi phí theo mình biết cũng khá rẻ nên các bạn kinh tế eo hẹp vẫn có thể trang trải được.

Phân khúc thị trường là gì? Những thông tin cần biết

Các nhà sản xuất có lẽ cũng có ý cắt giảm bớt những phần cứng này để tối ưu giá bán, bằng chứng là hầu hết các dòng đều có thêm 1 khe RAM mở rộng và 1 khe cắm SSD.

Những khác biệt còn lại mình có thể kể đến như màn hình vẫn sẽ có độ phân giải Full HD, nhưng chất lượng hiển thị sẽ kém hơn phân phúc 15 – 20 triệumột chút và viền màn hình các cạnh còn khá dày.

Có một vài bạn cũng thắc mắc về việc có nên chọn dòng có card đồ họa rời hay không? Thì theo như chủ quan của tôi thì phần không nhiều hơn, vì phân khúc này tôi nhận thấy chi tiền cho bộ phận này là không cần thiết lắm, bạn nên để dành đầu tư RAM và ổ cứng SSD thì hơn.

Tổng kết

Qua bài viết mình vừa mới chia sẻ những kinh nghiệm cũng như các yếu tố thường ưu tiên khi lựa chọn laptop phục vụ cho việc học hành trong ít nhất 3 năm tiếp theo.

Chung quy lại thường khuyên các bạn cố gắng một chút nữa để mua máy ở phân khúc 13 – 17 triệu cho dễ chọn. Nhưng những lựa chọn khác ở phân khúc dưới 13 triệu cũng không tồi, bạn có thể nâng cấp RAM hay ổ cứng SSD để cải thiện tốc độ sau này.

>>>> Xem thêm: Các Cách Giúp Tăng Tốc Windows 10 Của Bạn “Nhanh Như Gió”

Leave A Reply