Defillama là gì? Tìm hiểu chi tiết về Defillama

Được biết đến như một công cụ tiện ích hỗ trợ người dùng tham gia thị trường DeFi (tài chính phi tập trung), Defillama mang đến nhiều tính năng vượt trội, cung cấp những dữ liệu giao dịch trực quan và chính xác nhất. Trong bài viết dưới đây, CryptoX100.com sẽ giúp bạn giải đáp Defillama là gì và những thông tin xoay quanh công cụ hỗ trợ này.

Giới thiệu tổng quan về Defillama

Defillama là gì?

Defillama là một bảng điều khiển cho phép người dùng phân tích thông tin liên quan đến DeFi. Công cụ này giúp người dùng theo dõi các Blockchain phổ biến, như: Ethereum (ETH), Avalanche (AVAX), Terra (LUNA), Fantom (FTM), Cardano (ADA),…

Trên thực tế, tính phi tập trung khiến người dùng rất khó theo dõi các hoạt động đang diễn ra trên những ứng dụng DeFi. Chính vì thế, Defillama đã ra đời như một công cụ hỗ trợ người dùng tiếp cận DeFi một cách dễ dàng hơn.

Với Defillama, người dùng có thể theo dõi tất cả các Blockchain từ phổ biến đến kém phổ biến hơn và những dApps. Nền tảng có khả năng tổng hợp, tổng hợp dữ liệu và trình bày trực quan qua các biểu đồ, số liệu.

Bạn có thể sử dụng Defillama để theo dõi, phân tích những yếu tố sau, như:

  • dApps.
  • DeFi Blockchain.
  • DeFi Oracles.
  • DeFi Forks.
  • DeFi Airdrop.
  • NFTs.

Cuối năm 2021 được xem là thời kỳ hoàng kim của DeFi khi TVL của lĩnh vực này chạm mốc 250 tỷ USD – cao nhất mọi thời đại. Điều này cho thấy, các nền tảng DeFi không bị “trói chân” vào giá trị của Bitcoin (BTC) như nhiều người mong đợi. Có thể thấy, sự thống trị của Bitcoin ngày càng giảm. Thay vào đó là những dự án tiền mã hóa mới đang ngày một lên ngôi.

Defillama hoạt động như thế nào?

Hiện tại, trang web của Defillama tổng hợp dữ liệu của hơn 80 Blockchain Layer 1 và hàng trăm ứng dụng phi tập trung. Nhờ đó, nền tảng có thể xác định được đâu là Blockchain lớn nhất và DeFi hiện đang phát triển như thế nào.

  Cardano (ADA) là gì? Có nên đầu tư ADA coin không?

Các số liệu thống kê được tổng hợp trên trang web được cung cấp miễn phí. Ngoài ra, nền tảng còn cung cấp một Public API để tích hợp dữ liệu trên các trang web khác.

Theo đánh giá của các chuyên gia, dữ liệu do Defillama tổng hợp rất đáng tin cậy vì nền tảng dựa trên các giao thức mở. Những dữ liệu trên Blockchain có thể được truy cập công khai.

Đồng thời, người dùng cũng có thể theo dõi toàn bộ giao dịch trên các ứng dụng phi tập trung như: UniSwap (UNI) bằng cách sử dụng oracles hoặc Block Explorers của Ethereum. Từ những số liệu của Defillama, có thể thấy những giao dịch DeFi quy mô lớn bắt đầu xuất hiện từ năm 2020 và ngày càng phát triển.

Một số thành phần cốt lõi của Defillama

Defillama dashboard

Dashboard là thành phần đầu tiên mà người dùng nhìn thấy khi truy cập vào trang web Defillama. Thông qua dashboard, người dùng có thể truy cập vào TVL cho tất cả các hoạt động của DeFi. Theo đó, TVL là một khoản tiền nhất định được gửi trên các Blockchain dưới dạng LP token hoặc tài sản thế chấp.

Trang chủ Defillama hiển thị bảng xếp hạng TVL của các dApps dựa trên giá trị USD được biểu thị trên mỗi ứng dụng. Dữ liệu này bao gồm toàn bộ giao dịch trên các sàn DEX, giao thức tạo lợi nhuận, giao thức bảo hiểm và các ứng dụng DeFi khác.

Defillama cho phép người dùng biết liệu các ứng dụng có tương thích với các chain khác ngoài Ethereum hay không. Thông qua đó, các developers có thể xác định các sàn DeFi tốt nhất cho các chain lớn nhất mà không cần thực hiện các nghiên cứu riêng lẻ. Nhờ đó, họ có thể tiết kiệm được khá nhiều thời gian.

Defillama Chains (layer 1)

Trên thực tế, Defillama theo dõi toàn bộ các Blockchain DeFi sở hữu TVL lớn nhất. Nền tảng liệt kê những chain có hỗ trợ developers xây dựng dApps. So với Bitcoin, lợi thế của các chain này là chúng có thể tương thích với Smart Contracts. Với sự hỗ trợ của Smart Contracts, developers có thể triển khai các đồng coin tiêu chuẩn ERC-20 trên các đầu chain này và tạo ra các ứng dụng dApps.

  The Merge là gì? Ảnh hưởng của The Merge đến Ethereum

Defillama Oracles

Blockchain oracles là một trong những thành phần không thể thiếu của hệ sinh thái DeFi. Các dịch vụ của Oracles cho phép server và nguồn cấp dữ liệu kết nối với các Blockchain bằng cách sử dụng các Smart Contracts.

Oracles rất hữu ích trong việc gửi nguồn cấp dữ liệu về nhiều phương diện khác nhau, như: giá, thời tiết, dịch vụ thanh toán,… Các developers có thể thiết kế những hệ thống tự động mà không cần thông qua trung gian lấy dữ liệu từ thế giới thực và xây dựng các ứng dụng tương tự như lĩnh vực tài chính truyền thống.

Defillama forks

Về bản chất, Forks là một phiên bản cải tiến của phần mềm gốc và được sử dụng lại. Đồng thời, các ứng dụng DeFi thường là open-source và có sẵn để phục vụ cho những mục đích thương mại.

Do đó, các developers rất dễ sao chép các ứng dụng hiện có để tạo ra các bản Forks. Trong nhiều trường hợp, Fork có thể có nhiều TVL hơn cả các ứng dụng ban đầu.

Defillama Airdrop

Airdrop là một chiến dịch tặng tặng phần thưởng token. Thông thường, sự kiện này được thực hiện khi ra mắt một dự án tiền mã hóa mới. Nhận token miễn phí trong các đợt Airdrop khá phổ biến đối với cộng đồng DeFi. Thông thường, những phần thưởng này sẽ được trao cho người dùng sớm hoặc dùng để đẩy mạnh chiến dịch quảng cáo.

Phần lớn các ứng dụng DeFi đều phát hành token riêng. Những công ty chưa phát hành token có khả năng sẽ phát hành trong tương lai và khi đó, những người đủ điều kiện sẽ được nhận Airdrop bằng cách sử dụng dịch vụ. Với Defillama, các trang web Airdrop giàu tiềm năng sẽ được liệt kê trên nền tảng.

Defillama NFT

Theo thống kê của Defillama, khối lượng giao dịch NFT hầu như bằng 0 cho đến giữa năm 2021. Vào khoảng tháng 6/2021, NFTs bắt đầu tỏa ra sức hút mãnh liệt. Đến tháng 8/2021, khối lượng giao dịch của NFT đã đạt đỉnh với 400 triệu USD trong các hoạt động thương mại hằng ngày.

  Binance là gì? tất tần tật vè sàn giao dịch Binance

Thông thường, các NFT sẽ được mint miễn phí (không bao gồm gas fee). Sau đó, giá trị của NFT được tích lũy khi chúng bắt đầu giao dịch trên các thị trường, như OpenSea hoặc Rarible. Mỗi bộ sưu tập sẽ có giá “sàn” dao động dựa trên mức độ phổ biến của bộ sưu tập đó. Nhiều bộ sưu tập NFT hàng đầu có giá sàn là 50 ETH, tương đương với 150.000 USD.

Kết luận

DeFi được biết đến như một ngành công nghiệp tỷ đô và có sức hấp dẫn nhất ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, lĩnh vực này đang đối diện với tình trạng phân mảnh. Điều này khiến cho việc theo dõi các giá trị riêng lẻ của từng ứng dụng DeFi trở nên khó khăn.

Đây chính là tiền đề thúc đẩy sự xuất hiện của Defillama. Sự xuất hiện của nền tảng đã lấp đầy khoảng trống của DeFi bằng cách tổng hợp toàn bộ dữ liệu và phát triển những công cụ mới để tăng khả năng theo dõi dApps trong thời gian thực.

Defillama còn là “bạn đồng hành” của các developers khi họ muốn bắt đầu “khởi nghiệp” trên DeFi. Công cụ này được dùng để tra cứu các chain phổ biến và thử nghiệm các ứng dụng DeFi do các developers xây dựng. Ngoài ra, developers có thể sử dụng API của mình để tích hợp vào số liệu thống kê trên Defillama để quảng bá sản phẩm.

Qua bài viết trên, CryptoX100.com hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về nền tảng Defillama và các thành phần cơ bản của nền tảng. Đừng quên theo dõi CryptoX100.com để không bỏ lỡ những bài viết hay và thú vị về các dự án tiền mã hóa.

Những câu hỏi thường gặp

Defillama có những cộng đồng trực tuyến nào?

Defillama hiện đã phát triển các kênh trực tuyến như:

  • Website: https://defillama.com/
  • Twitter: https://twitter.com/DefiLlama

Nền tảng Defillama dễ sử dụng không?

Điểm cộng của Defillama là có giao diện đơn giản, trực quan với các tùy chọn đa dạng. Vì vậy, bất kỳ người dùng tiền mã hóa nào cũng có thể trải nghiệm nền tảng này một cách dễ dàng.

 

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.