Chuột gaming là gì? Chức năng các nút trên chuột gaming

I. Chuột Gaming là gì?

Chuột Gaming là một loại chuột chuyên dụng dành cho các game thủ. Xét về khía cạnh cấu tạo thì chuột Gaming cũng có những bộ phận như một số loại chuột thông thường là: Chuột trái, chuột phải, lăn chuột, … Tuy nhiên, điểm khác biệt rõ nét giữa chuột thông thường so với chuột Gaming đó chính là chuột Gaming có ngoại hình mạnh mẽ, bền bỉ hơn rất nhiều. Một điểm khác biệt khác nữa phải nhắc đến chính là những thông số kỹ thuật của chuột.

Đối với một tay game thủ lão luyện mà nói, việc tậu cho mình được con chuột Gaming xịn sẽ quyết định rất lớn đến sự thất bại hay thành công của một trận đấu. Chuột Gaming phải đáp ứng đúng các tiêu chuẩn về tốc độ, sự di chuyển nhanh nhạy hay chính xác. Hoặc ít nhất là người sử dụng phải cảm thấy thỏa mãn với những trải nghiệm tuyệt vời ở chuột Gaming mang lại.

Chuột Gaming là gì

II. Những khác biệt giữa chuột Gaming và chuột văn phòng

1. Chỉ số DPI, độ nhạy của chuột

Độ nhạy của chuột

DPI/CPI là chỉ số đầu tiên người ta đọc trên một con chuột máy tính thông số này biểu hiện cho chất lượng của một con chuột, chỉ số này thể hiện độ nhạy của chuột, tùy vào mục đích có những lúc game thủ cần một DPI rất cao để nhanh nhạy trong động tác của mình hoặc rất thấp để tỉ mỉ trong từng bước xử lí.

Các sản phẩm có dải DPI càng lớn thì càng tốt phục vụ được mọi nhu cầu nhưng thông thường các bạn có thể chọn một con chuột có dải DPI từ 250-4000 là khá ổn và được nhiều game thủ sử dụng.

Các sản phẩm chuột văn phòng thường không được ghi thông số DPI trên thông tin sản phẩm.

Xem thêm: DPI là gì? Cách kiểm tra và chỉnh độ phân giải DPI của chuột máy tính

2. Tần số quét trên cảm biến

Tần số quét trên cảm biến

Bộ phận quan trong của chuột là mắt đọc được cấu tạo từ 1 đèn chiếu ánh sáng một các không liên tục và một cảm biến đọc các thông số ánh sáng phản lại, tần số quét của chuột chính là thông số của cảm biến có thể đọc bao nhiêu phản hồi trong một khoảng thời gian nhất định. Các chuột gaming thường được trang bị một cảm biến rất tốt có thể ghi tới hàng ngàn chuyền động trong một giây.

TẬU NGAY CHUỘT GAMING CHÍNH HÃNG TỐT NHẤT

3. Cảm giác nhấn chuột và độ bền của switch

Cảm giác nhấn chuột

Tương tác với máy tính từ chuột gồm 2 bộ phận là cảm biến chuyển động và nút nhấn (Switch) đây là phần chúng ta tương tác nhiều nhất, thường xuyên có tình trạng chuột bị “chết” không nhấn được chuột trái hoặc phải hoặc có trường hợp bị double click rất là khó chịu.

Các con chuột gaming chơi các game moba (game có cường độ nhấn chuột rất cao) thường có độ trâu về switch rất ghê gớm có nhưng con chuột được nhà sản xuất công bố là bất tử không bao giờ có thể bị hư switch chuột.

4. Độ mượt khi di chuyển chuột

Độ mượt khi di chuyển chuột

Chuột gaming có đặc điểm rất khác với những con chuột văn phòng ngay từ khi cầm lên và rê chuột đó là sự mượt mà và độ đầm tay của nó, dưới đế của các con chuột có các tấm đế được làm bằng vật liệu đặc biệt làm cho khả năng lướt đi của các con chuột gaming rất mượt mà, nhưng để tránh việc di chuyển nhanh mất kiểm soát của chuột người ta thiết kế thêm các cục tạ nhỏ 5g, 10g, 20g để con chuột nặng hơn lướt đi đầm hơn.

5. Giá thành

Giá thành đắt đỏ

Nhờ những đặc điểm trên các chuột gaming thường có giá rất cao so với chuột văn phòng, những hãng làm chuột gaming hàng đầu có những con chuột đắt hơn cả 10-20 lần một con chuột văn phòng bình thường.

III. Các nút chức năng của chuột gaming

1. Chuột phải

Chuột phải nằm phía bên tay phải khi chúng ta cầm chuột, chúng thường có công dụng để mở một trình đơn (Menu) lệnh và các lệnh này sẽ thay đổi tùy thuộc vào vị trí con trỏ hoặc chương trình mà chúng ta chọn. Nếu trong trường hợp, bạn thấy các lệnh trên màn hiển thị không đúng với chúng ta đang tìm kiếm thì bạn nhấn chuột trái một lần để thoát ra.

Chuột phải

2. Chuột trái

Chuột trái đúng như cái tên gọi của nó, chúng được nằm bên trái khi người dùng cầm chuột. Chuột trái có chức năng chọn lựa và mở rộng, đây cũng là nút chính được sử dụng nhiều nhất. Nhấn chuột trái một lần để chọn đối tượng và nhấn hai lần liên tiếp để mở đối tượng hoạt động.

Chuột trái

3. Cuộn chuột

Nút cuộn chuột được thiết kế giữa chuột trái và chuột phải của một con chuột Gaming. Nút cuộn có kiểu dáng dạng bánh xe trọn hoặc là công tắc hai chiều (tùy vào các hãng cung cấp). Nút cuộn chuột có chức năng giúp nguồi dùng lướt Website dễ dàng hơn. Hoặc được ứng dụng trong việc soạn thảo văn bản hay các trường hợp khác cần quan sát nhiều hơn giới hạn của màn hình hiển thị.

4. Nút chỉnh DPI (nút giữa)

Nút chỉnh DPI

Nút giữa có chứng năng mở rộng tính năng của một con chuột Gaming. Phần lớn, trên các dòng chuột Gaming đến từ các hãng nổi tiếng Razer, Logitech cho đến các dòng chuột từ Corsair thì nút giữa ở tính năng điều chỉnh DPI. Game thủ có thể tinh chỉnh lại chức năng này cho phù hợp với mong muốn và phong cách chơi của mình.

5. Một số nút mở rộng khác

Ngoài các nút cơ bản bên trên, thì những nút mở rộng khác vẫn chưa được đưa vào tiêu chuẩn của thiết kế một con chuột. Các nút mở rộng thêm thường được thiết kế do các nhà sản xuất khác nhau làm nên, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người sử dụng. Đơn cử như nút Back/Forward được thao tác trên trình duyệt.

Một số nút mở rộng

Khi sử dụng các nút mở rộng hoặc các tính năng mở rộng của chuột, người dùng cần phải cài thêm các phần mềm hỗ trợ đến từ hãng sản xuất. Bên cạnh đó, để đáp ứng nhu cầu người dùng thì một số hãng sản xuất có tiếng như Logitech, Razer, Akko, … đều sử dụng phần mềm quản lý chuyên dụng kèm theo để người sử dụng dễ dàng gán các chức năng cho phím bấm. 

MUA NGAY BÀN PHÍM CHƠI GAME XỊN XÒ VỚI GIÁ TỐT NHẤT

Bạn có thể tinh chỉnh chi tiết thông số chuột thông qua các phần mềm đi kèm của các hãng như:

  • Chuột Logitech: G HUB – Phần mềm điều khiển và quản lý thiết bị
  • Chuột Corsair: iCUE – Ứng dụng kết nối và đồng bộ thiết bị Corsair
  • Chuột HyperX: HyperX NGENUITY – Phần mềm tùy chỉnh các sản phẩm HyperX

IV. Các thông số quan trọng của chuột gaming

1. DPI (Dots per inch)

DPI có tên gốc là (Dots per inch) và cũng tương tự như CPI (Count per inch), hai yếu tố quan trọng này sẽ quyết dịnh khoảng cách con trỏ chuột được di chuyển trên màn hình, tương ứng với inch mà chuột được di chuyển ở ngoài thực tế. Nếu trên cùng một quãng đường, DPI có tần số càng cao thì quãng đường con trỏ chuột di chuyển sẽ càng xa hơn.

DPI

Để có cái nhìn tổng quan hơn, thì lấy ví dụ thực tế như sau: 

Một con chuột Gaming có DPI 1200, thì khi bạn rê chuột trong khoảng cách 1inch trên màn hình chính, lúc này con trỏ chuột sẽ di chuyển được ở mức 1200 điểm ảnh.

Đối với các game thủ chuyên nghiệp thường xuyên chơi game thì nên sử dụng chuột DPI có thông số đao động trong khoảng từ 400 – 800. Đây là một mức DPI phù hợp để người chơi dễ dàng điều khiến được chuột và cuộc chơi sẽ trở nên mượt mà hơn.

2. Mouse Feet

Mouse Feet

Mouse Feet có một cách hiểu nôm na chính là tốc độ nhạy của một con chuột Gaming. Một lưu ý nhỏ bạn người dùng cần phải biết chính là Mouse Feet sẽ gặp một số tình trạng như giảm độ nhạy sau một thời gian sử dụng.

Nhất là đối với những bạn di chuột cứng, thô ráp thì tốc độ hao mòn của Mouse Feet sẽ càng tụt dốc không phanh. Vì thế, khi lựa chọn một con chuột Gaming thật xịn thì đừng quên kiểm tra phụ kiện quan trọng này. Đây chính là yếu tố để đảm bảo con chuột Gaming của bạn có tuổi thọ lâu đời hơn.

3. FPS (Frame Per Second)

Frame Per Second

FPS không phải là thể loại game bắn súng góc nhìn thứ nhất mà bạn thường gặp, FPS ở đây được viết tắt của từ Frame Per Second. Đây chính là thông số khung hình mà cảm biến chuột sẽ quét được trong 1 giây tối đa là bao nhiêu. Nói chung, FPS càng cao thì đòng nghĩa với việc số lượng hình ảnh sẽ nhiều hơn. Điều này sẽ dẫn đến thao tác người chơi trong các trận đấu trở nên chính xác hơn rất nhiều. FPS kỳ thực là yếu tố vàng, cực kỳ quan trọng trong mỗi con chuột Gaming.

Tại sao lại nói FPS là yếu tố vàng? Bởi FPS quyết định đến việc game thủ có di chuyển được đến vị trí chính xác hay không, đối với những tựa game cần di chuyển tốc độ cao như bắn súng thì chỉ số FPS lại càng được chú trọng. Nếu chỉ số FPS quá thấp thì sẽ rơi vào tình trạng mất tín hiệu.

4. LOD (Lift Off Distance)

Lift Off Distance

Thông số LOD được hiểu là độ cao được đo giữa chuột và bề mặt di chuyển của chuột khi người dùng nâng chuột lên, LOD được tính bằng đơn vị mm. Trong quá trình trải nghiệm game, chúng ta luôn nhấc chuột lên và hạ chúng xuống vô cùng nhiều. Vì thế mà thông số LOD càng thấp càng tốt, điều này sẽ đảm bảo không có sự tác động nào xảy ra trong quá trình game thủ nhấc chuột.

Đặt vào trường hợp thông số LOD quá cao, khi người chơi nhấc chuột lên thì Senor còn hoạt động và sẽ tracking bề mặt, lúc này chuột sẽ có hiện tượng rung lắc hay tệ hơn thị chuột sẽ tự động di chuyển một khoảng cách mà bạn không hề muốn.

Ngày nay, những dòng chuột Gaming cao cấp đều được thiết kế thông số LOD cực thấp, chỉ dao động trong khoảng 1.5 – 2.5mm.

5. Polling Rate

Polling Rate

Polling Rate hay còn được biết với tên gọi hay là Refresh Rate (tùy theo hãng sản xuất), thông số này sẽ cho chúng ta biết được tần số mà Senor có thể lấy mẫu trong vòng 1 giây. Ví dụ như một con chuột Gaming có thông số Polling Rate là 700Hz, điều này có thể hiểu là chuột sẽ gửi thông tin về máy chủ 700 lần trong 1 giây.

Chỉ số Polling Rate càng cao thì máy tính sẽ thường xuyên cập nhật và xử lí những thông tin trả về. Điều này góp phần giúp con trỏ chuột được di chuyển mượt mà và hạn chế tình trạng mất tín hiệu.

Có thể bạn quan tâm: Polling rate là gì? Phân biệt chỉ số Polling rate và DPI

6. Mouse Acceleration

Mouse Acceleration

Mouse Acceleration được hiểu là gia tốc của một con chuột. Đây chính là tính năng khiến quãng được dịch chuyển tỉ lệ thuận với tốc độ chi chuyển chuột. Điều này chúng ta có thể hiểu là, cùng một khoảng cách di chuột, nếu bạn rê chuột nhanh hơn thì tốc độ của bạn sẽ đi được xa hơn.

Thông số gia tốc càng lớn thì sự chênh lệch này càng cao và dễ dàng nhận thấy. Nếu có sự góp mặt của yếu tố gia tốc thì con trỏ chuột đôi lúc sẽ dịch chuyển đến vị trí không mong muốn. Vì thế, khi các game thủ thi đấu họ đều loại bỏ tính năng này. Các loại chuột Gaming đều có dễ dễ dàng loại bỏ gia tốc trong Driver. Nhưng trong Windows vẫn còn hạn chế, nếu bạn muốn loại bỏ chúng thì cần phải Registry hay chèn lệnh vào Launch icon trong game.

7. Auto Correction

Auto Correction

Auto Correction chúng ta có thể hiểu đơn giản là chức năng tự động điều khiển con trỏ chuột di chuyển theo một đường thẳng, kể cả khi bạn di chuyển chuột theo đường nằm nghiêng 1 góc nhỏ so với phương ngang hoặc phương thẳng đứng. Nếu Correction càng cao thì khả năng di chuyển của chuột sẽ được chính xác hơn. Nếu bạn là tay game thủ chuyên nghiệp thì chắc hẳn không còn xa lạ với tình huống cần phải kéo trỏ chuột theo hướng góc hơi chếch một tí để ghìm súng.

Để kích hoặc tính năng Auto Correction bạn hãy vào mục Mouse Option của Windows sau đó bật tính năng Enhance Pointer Precision.

V. Ưu và nhược điểm của chuột Gaming

1. Ưu điểm

  • Có kết cấu và những chức năng cao cấp hữu ích cho người sử dụng
  • Thị trường có nhiều hãng cung cấp chuột Gaming mang đến nhiều dòng sản phẩm phong phú dễ dàng chọn mua
  • Sử dụng chuột Gaming giúp người chơi có trải nghiệm game tốt hơn
  • Thiết kế thoải mái, vừa vặn tay cầm với các nút hiệu năng tích hợp trên chuột

2. Nhược điểm

  • Giá thành chuột Gaming so với các loại chuột trên thị trường hiện nay còn khá cao
  • Mỗi con chuột đến từ hãng khác nhau có cách cài đặt và tối ưu khác nhau. Đôi khi điều này với người mới sẽ gặp nhiều khó khăn đáng kể

VI. Có nên mua chuột Gaming không?

Có nên mua chuột Gaming không

Để trả lời cho câu hỏi có nên mua chuột Gaming không thì bạn cần xác định mình là đối tượng nào. Bạn sẽ là người mua chuột Gaming nếu bạn là một tay nghiện trò chơi điện tử. Một game thủ có dư giả về mặt tài chính và đang có nhu cầu trải nghiệm cảm giác chơi game mượt mà hơn, đặc biệt đối với các tựa game FPS thì đích thực con chuột Gaming đáng để bạn đầu tư. Từ hiệu suất, chức năng và độ bền của chuột Gaming vô cùng “đáng đồng tiền bát gạo” mà bạn bỏ ra.

Ngược lại, trong trường hợp nếu bạn là người dùng văn phòng, đánh máy bình thường hàng ngày. Bạn không dư dả về mặt tài chính để sắm những con chuột đắt đỏ và hơn hết là bạn chỉ có nhu cầu căn bản, thì một con chuột thông thường cũng đủ để làm bạn hài lòng.

>>>> Xem thêm: Cách sửa lỗi 3G, 4G MobiFone không vào được game Liên Minh Huyền Thoại

Leave A Reply