Cấu hình máy tính nào phù hợp với Designer ?

Có phải bạn đang dự định build máy tính đồ họa để phục vụ cho công việc cũng như là học tập của mình? Nếu đúng là vậy thì bài viết này viết ra là để dành cho bạn rồi đấy. Với kinh nghiệm gần nhiều  năm gắn bó với nghề tự tin trong việc lắp ráp máy tính chuyên cho văn phòng và thiết kế đồ hoạ chuyên nghiệp. Vì thế, tất nhiên khi bạn đến  bạn sẽ được tư vấn từ a đến z một cách chi tiết, cụ thể và rõ ràng nhất.

Nhưng có vẻ như hành trình để anh em từ lúc có ý định mua máy tính đồ họa đến lúc chính thức có bộ máy đặt trên bàn làm việc cùng phải vượt qua bao nhiêu là cửa ải ý nhỉ.

Bài viết này sẽ là những kinh nghiệm mà chúng tôi đã đúc kết được dựa theo kinh nghiệm và đứng ở nhiều góc nhìn khác nhau. Mặc dù, nó không chính xác 100% nhưng phần lớn những kinh nghiệm dưới đây bạn nên áp dụng vào quá trình mua máy tính đồ họa của mình. Nó chỉ không chính xác với một vài trường hợp đại gia nhiều tiền quá chưa biết tiêu gì thôi, nên anh em cứ yên tâm mà áp dụng nhé.

Hoang mang khi tìm kiếm thông tin máy tính đồ họa

Khi có dự định mua máy tính đồ họa, việc đầu tiên bạn sẽ hỏi những người anh em bạn bè của mình đã từng mua máy. Sau khi được chia sẻ tư vấn nên mua máy ở thì bạn vẫn bắt khoăn và muốn biết cửa hàng này ở đâu, sản phẩm có thực sự tốt không, bảo hành thế nào… Xu hướng của chúng ta là vẫn muốn tự đi tìm kiếm câu trả lời sau khi nhận được những chia sẻ của anh em bạn bè. Thế là chúng ta bước lên không gian mạng để tìm kiếm thông tin. Lúc này chúng ta đang rời vào tình trạng hoang mang vì phải xử lý quá nhiều thông tin, mà việc mua máy tính đồ họa như thế nào thì vẫn chưa hình dung ra. Thế là bạn gặp bài viết này , chúc mừng bạn nhé. Chúc tôi sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề và câu hỏi bạn đang cần giải đáp ngay trong bài viết này.

Bao nhiều tiền mới đủ build máy tính đồ họa

Một trong những vấn đề mà có lẽ như tất cả anh em đều quan tâm khi mua máy, đó là kinh phí. Kinh phí cho một bộ máy đồ họa thì nó còn tùy vào nhu cầu, khả năng tài chính và giá cả thị trường tại thời điểm bạn mua. Chúng đôi đã build rất nhiều bộ máy có giá từ 20 triệu đến vài trăm triệu nên chúng tôi hiểu được những băn khoăn của bạn. Để trả lời câu hỏi này thì có lẽ bạn nên vẽ chân dung sản phẩm của mình một cách cụ thể, rõ ràng hơn. Bởi máy tính đồ họa không có giới hạn về giá trị , càng đầu tư nhiều cấu hình sẽ càng cao và từ đó hiệu năng đem lại càng lớn – khả năng render sẽ nhanh hơn hay dựng hình sẽ càng được mượt mà hơn .

Nên lựa chọn cấu hình như thế nào để phù hợp với nhu cầu công việc của mình 

Khi đi vào chi tiết xây dựng cấu hình (máy tính đồ họa), theo kinh nghiệm của chúng tôi bạn hãy trả lời các câu hỏi ở dưới đây và đặt thêm nhiều câu hỏi mở rộng hơn nữa thì sản phẩm sẽ dần hiện ra nhé:

– Kinh phí bạn có thể bỏ ra tối đa là bao nhiêu cho bộ máy đồ họa này?

– Nhu cầu của bạn là gì? Bạn ưu tiên sử dụng phần mềm nào (Sketchup, 3Dsmax, …)? Bạn dùng bao nhiêu màn hình? Ngoài sự dụng cho công việc, bạn có mong muốn gì nữa không? Ví dụ như chơi game.

– Bạn có yêu cầu gì về vẻ ngoài của bộ máy

– Bạn có là fanboy của hãng nào không?

Khi tự bạn trả lời các câu hỏi ở trên, điều bạn nhận được đầu tiên đó là hiểu được mình muốn gì. Bạn tự hình dung ra được chân dung của sản phẩm thì từ đó sẽ dễ dàng hơn rất nhiều trong quá trình tìm kiếm, nhận tư vấn từ cửa hàng. Bạn càng vẽ rõ chân dung sản phẩm bạn muốn mua là gì thì sản phẩm bạn mua sẽ được tối ưu theo nhu cầu của bạn với mức chi phí hợp lý.

Sau đây là những lời khuyên của Thành Nhân Computer dành cho bạn theo từng linh kiện. (Một bộ máy tính hoàn chỉnh có những linh kiện sau đây: CPU, MAIN, VGA, RAM, SSD, HDD, NGUỒN, CASE, TẢN NHIỆT, THIẾT BỊ NGOẠI VI, MÀN HÌNH)

CPU

Chúng tôi khuyên các bạn nên bắt đầu xây dựng bộ máy của mình với linh kiện đầu tiên là CPU. Hiện tại có 2 hãng lớn và phổ biến trên thị trường đó là Intel và AMD. Ở đây, chắc có nhiều bạn đang băn khoăn nên chọn CPU hãng nào phải không nhỉ? Lựa chọn hãng nào nó phụ thuộc rất lớn vào nhu cầu sử dụng của bạn là gì, nếu như bạn cần nhiều nhân, nhiều luồng thì trong một tầm giá CPU AMD có lợi thế hơn. Xét về giá thì CPU AMD có lợi thế hơn Intel tính theo hiệu suất trên mỗi đô la bạn bỏ ra. Để dễ lựa chọn

Đi sâu vào và cụ thể hơn : Phần mềm đồ họa cụ thể là làm 2D ( dựng hình )  , 3D ( dựng hình + render )  hay làm video ( Edit + Render ) . 

+ Với những phần mềm cụ thể đòi hỏi khả năng dựng hình , preview ,edit  video cần một CPU có sức mạnh đơn nhân tốt xung nhịp cao – ổn định và kết hợp với VGA càng mạnh càng tốt ( tất nhiên là tùy thuộc vào mức đầu tư của mình ) 

+ Với những phần mềm Render 3D hiện tại đang sử dụng nhiều và tối ưu hơn hiện nay là render bằng CPU do đó CPU nhiều nhân nhiều luồng là một lợi thế lớn .

 Với những phần mềm render Video cần cả 2 yếu tố : xung nhịp cao ổn định và nhiều nhân luồng . Render hiện nay bằng VGA cũng rất phổ biến . 

Main:

Nói đến main, trên thị trường có rất nhiều loại main ở các hãng khác nhau như Asus, MSI, ASRock, Gigabyte với nhiều tầm giá khác nhau. Bạn sẽ băn khoăn nên chọn main hãng nào, đắt hay rẻ, như thế nào là phù hợp với nhu cầu của mình và cân đối được cấu hình? Ngay lúc đầu, bạn đã xác định được số tiền bạn đầu tư cho bộ máy và bạn đã chọn được CPU. Giờ đây bạn cần chọn một main đi được với CPU đã chọn và cân đối để gắn được VGA, Ram nhé.

VGA

Một bộ phận cũng quan trọng không kém đó là VGA, những cũng tùy vào nhu cầu của bạn như thế nào để chọn VGA phù hợp nhất. VGA hiện nay sẽ là sự lựa chọn ưu tiên khi nó tham gia chính vào khả năng dựng hình và hướng tới cả render trong tương lai .

Đây là danh mục tham khảo mà Thành Nhân Computer đã xem xét và chọn lọc kĩ càng những VGA có khả năng làm đồ hoạ tốt và đáp ứng được mọi nhu cầu

 Card màn hình Gigabyte GeForce GTX 1050 Ti OC 4G 

GV-N105TOC-4GD được tích hợp bộ nhớ 4GB GDDR5, xung nhịp 1341/1455 MHz (chế độ OC) và ở chế độ Gaming là 1316/1430 MHz, làm mát nhờ hệ thống Windforce 2X. Ngoài việc thiết kế, card màn hình hoàn toàn phù hợp với các game thủ khi cho hiệu suất hiển thị hình ảnh chất lượng.

Card màn hình MSI GTX 1060 GAMING X 6G – 6GB GDDR5

MSI Radeon RX 480 GAMING X

Đây là dòng card chiến lược của MSI với chip đồ hoạ Polaris 10, xung nhịp 1316 MHz/1303 MHz/1266 MHz và bộ nhớ đồ hoạ 8 GB GDDR5 256 bit.

Card màn hình làm đồ họa của MSI này có GPU NVIDIA GeForce® GTX 1060, xung nhịp 1506MHz/1809MHz, bộ nhớ 6GB GDDR5.

Ram 

Bao nhiêu ram là hợp lý cho bộ máy tính đồ họa? Hãng ram nào là lựa chọn tốt nhất cho bộ máy… Có rất nhiều câu hỏi bạn đang nghĩ ra trong đầu phải không? Theo chúng tôi, vẫn phải xuất phát từ nhu cầu và kinh phí của bạn làm điểm tựa để chọn. Số GB ram trung bình bạn có thể chọn đó là 16GB – 32GB, nếu như bạn có mức đầu tư tốt hơn thì việc nâng mức Ram lên hơn nữa thì chúng tôi cũng khuyến khích thôi.

SSD / HDD

Bạn đang băn khoăn SSD thì trung bình bao GB, ổ HDD thì cần dung lượng thế nào, nên chọn hãng nào… Theo chúng tôi, bạn nên sử dụng ổ SSD trung bình từ 240GB. Mặc dù trên thì trường có ổ thấp hơn là 120GB, nhưng để đáp ứng được nhu cầu thiết kế đồ họa của bạn thì trung bình 240GB trở lên là hợp lý cho ổ SSD và 1TB trở lên cho ổ HDD. Hãng bạn có thể chọn cho ổ HDD là ổ Seagate, WD.., hãng chọn cho ổ SSD như Adata, Samsung, Kingston…

Nguồn

Cung cấp cho PC của bạn một bộ nguồn chất lượng sẽ giúp cho nguồn cung cấp điện được ổn định, tránh tính trạng sập nguồn làm cháy các linh kiện khác. Vậy nguồn bao nhiêu W là đủ cung cấp cho bộ PC, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại nguồn đến từ các thương hiệu khác nhau thì chọn nguồn hãng nào. Theo chúng tôi, bạn nên tính tổng TDP của các linh kiện lại và xem bộ máy cần bao nhiêu W là đủ. Còn về chọn hãng nào để mua thì bạn có thể chọn hãng Cooler master, Antec , Corsair ..

Sau khi tham khảo cấu hình bạn có thể tự xây dựng cấu hình của mình ngay tại web của chúng tôi. Đấy là những bước cơ bản hẫu hết bạn sẽ trải qua khi mua máy tính đồ họa. Ở bài viết này chúng tôi muốn gửi đến bạn một số kinh nghiệm và cụ thể hóa các bước để bạn có cái nhìn cụ thể hơn. Lọc bớt được những thông tin tìm kiếm không cần thiết và tập trung hơn vào mục đích của mình. Khi bạn cụ thể hóa được bộ máy tính đồ họa thì hãy gửi tin nhắn đến chúng tôi để được tư vấn và có những chiết khấu tốt nhất nhé. Chúc bạn mua được bộ máy tính đồ họa phù hợp với nhu cầu và tiết kiệm chi phí nhé.

>>>> Xem thêm: Các Cách Giúp Tăng Tốc Windows 10 Của Bạn “Nhanh Như Gió”

Leave A Reply