Cách chèn nhạc vào PowerPoint ai cũng nên biết

PowerPoint là một công cụ trình chiếu linh hoạt, cho phép người dùng chèn văn bản, hình ảnh, video, dữ liệu, liên kết… giúp bản trình chiếu trở nên hấp dẫn hơn. Trong bài này, motcongnghe sẽ hướng dẫn các bạn cách chèn nhạc vào bản trình chiếu PowerPoint đơn giản nhất.

PowerPoint có nhiều công cụ cho phép tùy chỉnh bản trình chiếu của mình một cách linh hoạt, trong đó bao gồm khả năng chèn tệp âm thanh, chèn bản ghi âm giọng nói hay còn gọi là lồng tiếng hoặc các hiệu ứng âm thanh khác. Qua đó giúp cho các slide của bản trình chiếu trở nên sống động và tạo điểm nhấn cho một slide hấp dẫn hơn. 

Cách chèn tệp âm thanh trên máy tính vào PowerPoint

Cách dễ nhất để chèn tệp âm thanh vào slide trong PowerPoint là sử dụng các tệp âm thanh sẵn có trên máy tính. Đó có thể là một trong các bản nhạc yêu thích của bạn từ danh sách đã lưu. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Mở file trình chiếu PowerPoint muốn chèn tệp âm thanh, sau đó di chuyển đến slide mà bạn muốn chèn tệp âm thanh.

Bước 2: Trên thanh công cụ ribbon, chọn thẻ Insert, sau đó bấm nút Media trong menu xổ xuống chọn tùy chọn Audio.

Tại đây bạn có hai tùy chọn để chèn tệp âm thanh vào slide hiện tại gồm Audio on My PC… hoặc Record Audio. Đối với trường hợp này, chúng ta sẽ chọn tùy chọn Audio on My PC… Tùy chọn còn lại sẽ được hướng dẫn chi tiết ở phía dưới. 

  Hướng dẫn sử dụng Mi Health để theo dõi sức khỏe

Bước 3: Sau khi chọn tùy chọn Audio on My PC…, cửa sổ Insert Audio hiển thị, bạn điều hướng đến vị trí chứa tệp âm thanh cần chèn vào slide. Kích chọn tên file và bấm nút Insert ở góc dưới cùng bên phải.

Lưu ý: PowerPoint hiện chỉ hỗ trợ các định dạng media gồm: MP3, MP4, WAV và AAC.

Bước 4: Tệp âm thanh sẽ xuất hiện trên trang slide của PowerPoint dưới dạng một thanh media nhỏ. Cùng với đó tab Playback sẽ xuất hiện trên thanh công cụ ribbon, nơi bạn có thể điều chỉnh âm thanh được chèn vào.

Kích giữ vào thanh media này và di chuyển đến vị trí bất kỳ của slide mà bạn muốn. Sau đó bấm nút Play để kiểm tra âm thanh cửa tệp âm thanh vừa chèn vào.

Cách ghi âm để chèn vào PowerPoint

Trong trường hợp muốn ghi âm trực tiếp để chèn vào slide của bản trình chiếu PowerPoint thì thực hiện như sau:

Bước 1: Mở file trình chiếu PowerPoint muốn chèn tệp âm thanh, sau đó di chuyển đến slide mà bạn muốn chèn tệp âm thanh.

Bước 2: Trên thanh công cụ ribbon, chọn thẻ Insert > Media > Audio > Record Audio.

Bước 3: Trong hộp thoại Record Sound hiển thị, bấm nút Record tròn, màu đỏ để bắt đầu ghi âm.

Bước 4: Bấm nút Stop hình vuông khi hoàn thành ghi âm. Để nghe lại bản ghi âm vừa ghi, bấm nút Play màu xanh lục. Khi hoàn thành, bấm nút OK để chèn vào slide.

  Thường dùng iPhone vào ban đêm, đây là cách giảm điểm trắng trên iPhone mà bạn cần biết

Tùy chỉnh âm thanh được chèn vào slide trong PowerPoint

Bước 1: Kích chọn tệp âm thanh được chèn vào slide cần tùy chỉnh.

Bước 2: Chọn thẻ Playback trên thanh công cụ ribbon. Tiếp theo kích nút Audio Options, trong menu xổ xuống chọn tùy chọn Volume rồi chọn một tùy chọn âm lượng phù hợp. 

Bước 3: Tiếp theo kích vào mũi tên của mục Start và chọn một tùy chọn.

  • Automatically: Chọn tùy chọn này nếu bạn muốn tệp âm thanh sẽ tự động phát khi chuyển đến slide này. 
  • When Clicker On: Với lựa chọn này, khi chuyển đến slide này, chỉ khi bạn kích chuột thì tệp âm thanh mới phát. 

Bước 4: Sử dụng các tùy chọn trong nhóm Audio Options để thay đổi các cài đặt khác bao gồm.

  • Play Across Slides: Tập âm thanh sẽ tiếp tục phát kể cả khi đã chuyển sang các slide tiếp theo.
  • Loop until Stopped: Tệp âm thanh sẽ phát lại trong một vòng lặp trong khi bạn vẫn ở trên slide này trong khi trình chiếu.
  • Hide During Show: Biểu tượng âm thanh sẽ bị ẩn trong khi trình chiếu.
  • Rewind after Playing: Tệp âm thanh sẽ phát một lần và sau đó tự động tua lại.

Ngoài ra PowerPoint còn có các tùy chọn bổ sung khác từ thẻ Playback để bạn sử dụng như: Cài đặt để âm thanh nhỏ dần, cắt trích đoạn âm thanh hoặc chèn bookmark. Để xóa tệp âm thanh được chèn vào slide, chỉ cần chọn biểu tượng âm thanh trên slide cần xóa và bấm nút Delete trên bàn phím.

  Tai nghe không nghe được lời: Nguyên nhân và cách giải quyết

Leave A Reply

Your email address will not be published.